Tổng quan chi phí Du học Mỹ
3-4 năm

Hiện nay có rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọ du học tại Mỹ. Việc tìm hiểm rõ chi phí khi du học là điều cực kỳ quan trọng đối với du học sinh. Bên cạnh đó, học bổng của các trường dành cho các du học sinh Việt Nam cũng là một cơ hội lớn dành cho các bạn.

 

Chi phí bậc THPT

* Chi phí trung bình tại các trường THPT:

Trường nội trú (Boarding School)

Học phí, chỗ ở và bữa ăn  dao động 30,000 USD/ năm đến 75,000 USD/ năm

Bảo hiểm, tiếng Anh bổ sung, các hoạt động của sinh viên,
tiền đặt cọc thiệt hại, đồng phục, sách giáo khoa…

Trường TH tư thục (Private High Schools)

Học phí, host family, bữa ăn, hỗ trợ và giám sát liên tục cho học sinh quốc tế dao động từ 22,000 USD/ năm đến 60,000 USD/ năm

Trường TH tư thục tại các thành phố lớn như Boston, Washington D.C.,
Los Angeles và San Francisco có xu hướng đắt hơn; cũng như các trường
trung học phi tôn giáo. Các trường TH tư thục ở các khu vực ít nổi tiếng hơn và có liên kết tôn giáo (Công giáo, Cơ đốc giáo, v.v.) thường có mức phí thấp hơn

Trường TH công lập (Public High School)

Học phí, chỗ ở, bữa ăn, đón tại sân bay và giám sát liên tục  dao động 20,000 USD/ năm đến 40,000 USD/ năm

Riêng với visa J-1, học sinh không cần chi trả học phí và phí homestay

 

hoc-bong-du-hoc-my-thong-tin-ve-nuoc-my_3

 

 

Chi phí bậc sau Trung học

* Chi phí trung bình tại các trường Cao đẳng, Đại học: 

 

CĐ công lập chương trình 2 năm 

Trường CĐ, ĐH công lập 4 năm dành cho SV trong bang 

Trường CĐ, ĐH công lập 4 năm dành cho SV không thuộc bang

Trường CĐ, ĐH tư thục 

Học phí và các chi phí khác

$3,660

$10,230

$26,290

$35,830

Chi phí ăn ở

$8,660

$11,140

$11,140

$12,680

Tổng cộng

$12,320

$21,370

$37,430

$48,510

                                                                                                                                                                                                                                               * Nguồn: College Board

Khi chi phí đi lại và các chi phí sinh hoạt khác được tính vào, College Board ước tính chi phí hàng năm sau đây cho sinh viên đại học năm 2018/19:

• $17,930 (community college)

• $25,890 (in-state students at a four-year public college)

• $41,950 (out-of-state students at a four-year public college)

• $52,500 (private non-profit four-year college)

Mặc dù các chi phí trên cung cấp một cái nhìn tổng quan về chi phí học tập ở Hoa Kỳ, nhưng vẫn có sự khác biệt đáng kể về học phí trong 1 số trường hợp. Ví dụ, tại các trường Đại học công lập uy tín nhất, chi phí có thể cao bằng các trường trong khu vực tư nhân. Chẳng hạn, Đại học Michigan (một trong những trường đại học công lập được xếp hạng cao nhất của Hoa Kỳ trong QS World University Rankings®) ước tính chi phí cho sinh viên ngoài tiểu bang mới vào mùa thu / mùa đông 2018/19 ở mức 49,350USD, chi phí ăn ở: $11,534; sách và đồ dùng học tập: $1,048 và các vật dụng cá nhân và phí linh tinh: $2,454 cho. Điều này cho thấy tổng chi phí hàng năm là $ 64,386, hoặc $ 70,356 cho sinh viên tốt nghiệp.

Các chi phí khác

* Chi phí chỗ ở:

  • Nhìn chung, các khu vực Trung Tây của Hoa Kỳ có chi phí sinh hoạt thấp hơn, trong khi Đông và Đông Bắc đắt hơn. Căn hộ trung bình bắt đầu ở mức 500 USD/ tháng (căn hộ một phòng ngủ ở khu vực nông thôn) và lên tới 3,500 USD/ tháng(căn hộ một phòng ngủ ở Boston).
  • Chỗ ở trong khuôn viên trường thường ở trong ký túc xá, với hai hoặc ba người mỗi phòng. Sinh viên dùng chung phòng tắm, nhà vệ sinh và vòi hoa sen.
  • Trong năm 2017, các phòng ký túc xá trong khuôn viên ở Mỹ trung bình 10,440 USD/năm tại các trường cao đẳng công lập bốn năm hoặc 11,890 USD/ năm tại các trường Đại học tư trong 4 năm, bao gồm tất cả các tiện ích và chi phí liên quan đến nhà ở. Có các máy tính cụ thể để tìm ra các ước tính chỗ ở và học phí trên mỗi trang web của trường đại học.

* Chi phí sinh viên cần thiết khác:

  • Cung cấp Internet chi phí 45-50 USD/tháng và hóa đơn điện thoại gia đình 50 USD/tháng. Thẻ giao thông công cộng hàng tháng có giá khoảng 50-60 USD và một số khu vực cung cấp giá chiết khấu cho sinh viên. Chi phí trung bình của sách và đồ dùng học tập là 1,170 USD mỗi năm học hoặc 390 USD mỗi học kỳ.

* Các nguồn hỗ trợ tài chính khi học tập tại Mỹ:

  • Hỗ trợ tài chính có nhiều dạng: học bổng, trợ cấp và chương trình học tập làm việc. Một số trong số này có thể chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ nhưng cũng có nhiều cơ hội hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Ví dụ, Đại học Pennsylvania dành ra 6 triệu USD mỗi năm để tài trợ cho sinh viên tốt nghiệp từ bên ngoài Hoa Kỳ và ở Canada và Mexico lân cận. Nhiều trường đại học đảm bảo công việc được trả lương trong khuôn viên trường cho sinh viên trong khi họ học.
  • Ngoài ra còn có một vài chương trình học bổng nổi tiếng do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho sinh viên quốc tế, ví dụ, Chương trình sinh viên nước ngoài Fulbright và Chương trình học bổng Hubert Humphrey.

ID sinh viên sẽ giúp giảm giá 10-50% cho quần áo, vé xem phim, vào bảo tàng, đi xe khách Greyhound và ở lại Airbnb.

Sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến Du học iStudent để có nhiều cơ hội ứng tuyển vào các chương trình học bổng của các trường ở Mỹ. 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN