Thời điểm vàng để đi du học

29/03/2019

Nên du học vào cấp học nào là câu hỏi của nhiều phụ huynh và học sinh. Nếu đi quá sớm, du học sinh chưa được chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức và kỹ năng để hội nhập hiệu quả. Ngược lại, bạn sẽ không đủ thời gian thích nghi và bắt kịp chương trình nếu đi quá muộn. Tham khảo ý kiến từ các du học sinh, iStudent tổng hợp những yếu tố để đưa ra thời điểm “vàng” cho hành trình du học của bạn.

Vốn ngoại ngữ cho du học - con số nói lên điều gì?

Bạn cần giao tiếp được bằng tiếng Anh và xa hơn là có nền tảng tiếng Anh học thuật, đây là cơ sở để bắt kịp các khái niệm và hoàn thành bài kiểm tra khi đi học. Trong trường hợp bạn đến một quốc gia không nói tiếng Anh như Nhật hoặc Đức, việc có một lượng từ vựng và khả năng nhận mặt chữ của các ngôn ngữ này là bắt buộc cho cuộc sống, bạn cần có đủ vốn từ để đọc biển tên đường, xem bản đồ và đi siêu thị. Ngoại ngữ là lý do mà phần lớn du học sinh khuyến khích du học từ Trung học, bạn sẽ có 1-2 năm thành thạo giao tiếp trước khi làm quen các khái niệm và thuật ngữ nặng tính chuyên môn tại Đại học.

Tất cả các trường đều có những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ mới nhận bạn. Nhưng không phải có đủ con số đó nghĩa là bạn có thể học hành ngon lành như tiếng mẹ đẻ. Quá trình học diễn ra liên tục. Ở nhiều nước, việc chỉ dùng được 1 thứ tiếng sẽ cản trở bạn không ít. Ví dụ như tại Pháp, dù hầu hết người Pháp đều biết tiếng Anh, họ vẫn sẽ yêu cầu bạn dùng tiếng Pháp. Ở một số vùng, bạn lại phải giao tiếp thêm bằng tiếng Tây Ban Nha.

Du_hoc_he_My_2019_iStudent_20Du học là một thử thách không nhỏ - Hãy chuẩn bị kỹ

Kỹ năng sống - Vì một cuộc sống du học sinh không nước mắt

Sống tại một đất nước xa lạ sẽ khó khăn hơn rất nhiều và đòi hỏi bạn nhiều kỹ năng hơn. Ngay khi có ý định du học, bạn cần học cách đi chợ, nấu ăn, chăm sóc bản thân khi ốm và đọc chỉ định của một số loại thuốc thông dụng. Các du học sinh tương lai cần tìm hiểu chi tiết nhất về cách thức sử dụng hệ thống phương tiện giao thông công cộng ở nước sở tại. Những khó khăn do thiếu kỹ năng sống cơ bản thường gây khó khăn trong khoảng thời gian đầu và giảm dần về sau.

Các du học sinh đều chia sẻ, thời điểm "yếu đuối" nhất của một du học sinh thường là khi đau ốm. "Tớ đã không thể làm gì ngoài việc quấn chăn quanh mình và uống nước ấm. Ngoài trời tuyết không ngừng nghỉ. Vừa mếu máo vừa run rẩy mở Google lên để xem khi ốm thế này thì phải làm sao." Vậy nên đừng xem thường những kỹ năng cơ bản nhé.

Kiến thức - Vì bạn đi học mà

Càng rõ về môi trường mới, tâm lý bạn sẽ càng thoải mái và tự tin. Du học sinh sẽ tiếp xúc với rất nhiều đại diện của các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Âu Mỹ có những quy tắc riêng về việc có nên phát ra tiếng động khi ăn hay không, bạn nên tìm hiểu trước để không mắc lỗi.

Du học sinh thường quá lo lắng về các yếu tố văn hóa và ngôn ngữ mà quên rằng đi du học tức là… đi học, bạn phải có đủ kiến thức cơ bản để hiểu những bài giảng tại trường. Chương trình Đại học không có thời gian làm quen, du học sinh phải đảm bảo khối lượng học tập bất kể bạn đến từ đâu. Hãy chuẩn bị thật tốt. Những môn tự nhiên thường đơn giản hơn các môn xã hội – giải một bài toán tiếng Anh và tiếng Việt về tư duy không hề khác nhau, chỉ thay đổi về trình bày; nhưng làm thơ hay viết luận lịch sử thì khác, bài tập dạng này đòi hỏi sự nghiên cứu, tìm tòi và thường mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn có định hướng du học ngành kinh tế hoặc xã hội, hãy tìm hiểu kỹ, vì nội dung những ngành này phụ thuộc rất nhiều vào chính sách và đặc thù của mỗi đất nước.

Đây là 3 yếu tố mà các du học sinh đề cập nhiều nhất khi cân nhắc về thời điểm du học – với mỗi cá nhân có năng lực nội tại, lựa chọn và kỳ vọng khác nhau, thay vì quy đổi về một mốc thời gian cụ thể, hãy đo lường bằng mức độ kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị để biết khi nào là thời điểm phù hợp để bạn bước ra thế giới.

NGUYỄN THƯỜNG

Tags

BÌNH LUẬN CỦA BẠN