SAT hay ACT?

27/12/2018

Đều là kỳ thi chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ - vậy rốt cuộc SAT và ACT có gì khác nhau? Tại sao thí sinh phải chọn bài thi này thay vì bài kia? Có thể không thi, hoặc thi cả hai được không? Để có sự lựa chọn chính xác giữa hai bài thi này, hãy cùng tìm hiểu những ý sau:

Trường mà bạn muốn vào học yêu cầu SAT hay ACT?

Đây là câu hỏi cơ bản đầu tiên mà các du học sinh tương lai phải biết rõ. Có 3 trường hợp có thể xảy ra:

1. Trường yêu cầu chính xác: hoặc là SAT, hoặc là ACT.

Trường hợp này không có gì phải bàn cãi, trường yêu cầu kết quả nào, bạn buộc lòng phải thi kỳ thi đó như yêu cầu.

2. Trường không yêu cầu bất kỳ kết quả thi nào, bạn chỉ cần bảng điểm của bậc học trước và chứng chỉ tiếng Anh.

Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải thi bất cứ bài thi nào để nhập học. Nhưng nếu bạn muốn xin học bổng, bạn có thể cân nhắc việc thi một trong hai để thuyết phục hội đồng tuyển sinh hoặc quỹ học. Bạn phải chọn bài thi mà bạn có thể có điểm cao hơn.

3. Trường yêu cầu SAT hoặc ACT, một trong hai đều được.

Đây chính là lúc bạn phải cân nhắc – bài thi nào bạn có thể có kết quả tốt hơn, SAT hay ACT?

SAT hay ACT?

SAT và ACT có những khác biệt cơ bản sau:

  SAT ACT
Thời lượng

3 tiếng (không viết luận)

3 tiếng 50 phút (có viết luận)

2 tiếng 55 phút (không viết luận)

3 tiếng 40 phút (có viết luận)

Cấu trúc

Đọc hiểu

Viết và ngữ pháp

Toán

Viết luận (tùy chọn)

Đọc hiểu

Tiếng Anh

Toán

Khoa học

Viết luận (tùy chọn)

Phần Toán

Số học, Đại số, Hình học, Lượng giác, Phân tích dữ liệu

Hai phần, có một phần không được dùng máy tính

Số học, Đại số, Hình học, Lượng giác, Xác suất, Thống kê

Được sử dụng máy tính toàn bộ

Bài luận Phân tích, bày tỏ quan điểm trên một đoạn văn bản có sẵn. (Nghị luận văn học) Phân tích, bày tỏ quan điểm trên một ý kiến. (Nghị luận xã hội)
Phần Khoa học Không có Có, nhằm vào tư duy khoa học hơn là kiến thức khoa học.

Thời gian cho mỗi câu hỏi

Có một sự thật là, SAT cho thí sinh thời gian hơn cho mỗi câu hỏi so với ACT. Hãy cùng nhìn bảng sau:

  ACT SAT
Đọc hiểu 53s/câu hỏi 75s/câu hỏi
Tiếng Anh (ACT) – Viết (SAT) 36s/câu hỏi 48s/câu hỏi
Toán 60s/câu hỏi Không máy tính: 75s/câu hỏi
Có máy tính: 87s/câu hỏi
Khoa học 53s/câu hỏi Không có

Có thể thấy rất rõ ràng là SAT cho thí sinh nhiều thời gian trung bình cho mỗi câu hỏi hơn ở bất cứ phần thi nào. Vậy nên nếu bạn không có làm việc tốt dưới áp lực thời gian, hãy chọn SAT.

Phần Khoa học

Phần Khoa học là đặc sản của ACT. Chính xác, phần thi này được gọi là Khoa học luận (Science Reasoning) – kiểm tra tư duy lập luận và cách tiếp cận vấn đề của thí sinh trước một vấn đề khoa học, chứ không phải là kiến thức khoa học.

SAT không có phần khoa học, không có nghĩa là bạn không gặp nội dung này. Những trích đoạn báo cáo khoa học có thể được đưa vào phần Đọc hiểu, Viết và Ngữ pháp. Những số liệu kết quả thí nghiệm có thể có ở phần Toán. Không kiểm tra trực tiếp tư duy khoa học của thí sinh, không có nghĩa SAT không liên quan đến khoa học.

Sử dụng máy tính

ACT cho thí sinh sử dụng máy tính trong toàn bộ phần Toán.

SAT có một phần Toán không cho phép dùng máy tính. Phần này gồm 20 câu hỏi làm trong 25 phút. Đây là phần tập trung vào lý luận, giả thiết, hoặc hình học.

Trên thực tế, toàn bộ phần Toán của cả hai bài thi đều có thể không cần đến máy tính. Bạn có thể tính nhẩm, dùng phương án loại trừ trong khá nhiều câu hỏi. Phần còn lại là các câu so sánh, suy luận hoặc lý thuyết.

Các kiến thức Toán

Các kiến thức Toán được kiểm tra trong ACT nhiều hơn ở SAT.

Cả hai bài thi đều có tỷ lệ lớn các câu hỏi về Số học và Đại số. ACT có khoảng 35-45% câu hỏi về hình học trong khi SAT chỉ có 10%. Nếu hình học không phải thế mạnh của bạn, hãy cẩn thận với ACT. ACT cũng kiểm tra những kiến thức toán cao cấp không có ở SAT. Những câu hỏi này gồm có hàm số lượng giác, logarit, ma trận, đồ thị. Với học sinh Việt Nam, những câu hỏi này không khó nếu đã học xong lớp 12.

Cách hỏi ở phần Toán

Cách đặt câu hỏi cũng có điểm khác nhau. ACT thường hỏi thẳng vào vấn đề nhưng khó. SAT hỏi dễ hơn, nhưng lại cố tình diễn đạt rối rắm.

Ví dụ, một câu hỏi trong phần toán ACT là: “Nếu các số 3,5,7,9,11 liên tục được lặp lại vô hạn, số thứ 1089 của dãy là số nào?”. Cùng chủ đề về dãy số, nhưng câu hỏi SAT có thể phức tạp và dài dòng hơn: “Một dãy số bắt đầu từ số 5, mỗi số sau số đầu tiên là tổng của số đứng trước cộng với 4. Vậy tổng của 6 số đầu tiên của dãy số là bao nhiêu?”

Câu hỏi của ACT có 5 đáp án trắc nghiệm. Trong khi đó, SAT có 4 đáp án. Như vậy, nếu bạn không biết đáp án và chọn bừa, bạn có 20% khả năng với ACT, nhưng có đến 25% với SAT. Tuy nhiên, SAT lại có 13 câu hỏi yêu cầu thí sinh tự trả lời, không hề có sẵn đáp án.

Một khác biệt cuối cùng, SAT cung cấp cho thí sinh một bảng công thức căn bản. Bảng này gồm các công thức diện tích, thể tích, tổng góc và định lý Pytago.

Tỷ trọng điểm Toán với kết quả cuối cùng

Dù có vẻ khó hơn, nhưng phần Toán của ACT chỉ chiếm 25% trọng số kết quả cuối cùng. Kết quả cuối cùng của ACT là điểm trung bình của 4 phần. Ngược lại, SAT chỉ có hai phần chính (Đọc – Viết – Ngữ pháp là một phần thi chung, Toán là phần còn lại). Như vậy, Toán chiếm 50% kết quả cuối cùng. Nếu Toán là thế mạnh của bạn – bạn biết phải chọn bài thi nào rồi đấy.

Từ vựng của SAT khó hơn

Nhìn chung, cả hai bài thi đều cần vốn từ vựng tốt. Nhưng nếu xem xét kỹ, SAT luôn có thách thức về phần từ vựng hơn. Diễn đạt của SAT luôn phức tạp, cầu kỳ. Hãy chuẩn bị vốn từ vựng của bạn chu đáo nếu bạn chọn SAT.

Các câu hỏi ở bài đọc

Bài đọc của SAT có các câu hỏi được liệt kê theo thứ tự xuất hiện của dữ kiện tương ứng trong đoạn văn. Ngược lại, ACT sắp xếp các câu hỏi lộn xộn. Đây là một yếu tố làm cho phần đọc của ACT rắc rối hơn, vì đôi khi thí sinh không tìm được dữ kiện mình cần, hoặc có thể khi tìm ra thì hết mất thời gian rồi.

Lệ phí thi

Lệ phí thi SAT là $103.5 nếu không có bài luận, $120 nếu có bài luận. Lệ phí thi ACT là khoảng $78 (không có bài luận) và $107.5 (có bài luận). Tuy nhiên lệ phí này không cố định. Tùy theo vị trí bạn dự thi và các yêu cầu khác và chi phí này có dao động.

Bạn hãy cân nhắc kỹ khả năng của mình và lựa chọn bài thi phù hợp nhé - nếu bạn vẫn còn băn khoăn, chúng ta vẫn còn một vài tips nho nhỏ cho việc chọn đúng bài thi. Và một câu hỏi thú vị khác nữa: thi cả hai thì sao?

NGUYỄN THƯỜNG

BÌNH LUẬN CỦA BẠN