QUY ĐỊNH MỚI VỀ VIỆC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG SAU TỐT NGHIỆP (PGWP) DÀNH CHO DU HỌC SINH CANADA

27/08/2020

Trước tình hình Chính phủ Canada vẫn đang áp dụng những chính sách hạn chế đi lại giữa các nước, việc này đã có tác động không nhỏ đến dự định du học của các bạn học sinh Việt Nam có mong muốn học tập tại Canada vào mùa thu này. Tuy nhiên, có một tin vui rằng ngày 26/8/2020, Bộ Di trú Canada đã ra thông báo sửa đổi quy trình cấp Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PWGP) dành cho du học sinh quốc tế đang theo học chương trình online ngoài Canada.

HYc_bYng_ELC_trY_gia_50_hYc
 
Theo đó, những thay đổi này nhằm cung cấp sự linh hoạt hơn về các quy định xét duyệt Giấy phép lao động sau tốt nghiệp dành riêng cho những sinh viên đang có nhu cầu, kế hoạch bắt đầu chương trình du học Canada theo hình thức trực tuyến tại nước ngoài, với 3 điểm chính như sau:
  • Bộ Di trú Canada gia hạn thời gian tối đa sinh viên có thể học online ngoài Canada đến ngày 30/04/2021. Ngoài ra, chỉ cần sinh viên hoàn thành tối thiểu 50% chương trình học trong lãnh thổ Canada sẽ đủ tiêu chuẩn xét PGWP. Việc học tập online ngoài Canada không làm ảnh hưởng đến thời hạn của PGWP.  

Ví dụ:  bạn đăng ký học ngành Quản trị Tiếp thị (Marketing Management)  tại trường Langara College, có thời gian học là 2 năm và ngày bắt đầu nhập học vào tháng 5/2020. Bạn có thể tiếp tục học online tối đa hết chương trình của năm đầu tiên, sau đó đến Canada để hoàn thành 50% chương trình còn lại. Khi xét cấp PGWP, chính phủ Canada sẽ chỉ căn cứ vào thời lượng tổng của chương trình học, không phân biệt bạn đã học 50% chương trình dưới hình thức online tại Việt Nam.  

  • Sinh viên đăng kí khóa học lấy chứng chỉ (certificate) hoặc chương trình lấy chứng chỉ sau tốt nghiệp (post graduate certificate) có độ dài 8-12 tháng và có ngày nhập học trong khoảng tháng 5 đến tháng 9.2020 sẽ được phép hoàn thành toàn bộ chương trình học theo hình thức online ngoài lãnh thổ Canada và đủ điều kiện để apply PGWP như bình thường.
  • Những sinh viên theo học các khóa học bắt đầu tháng 5 đến tháng 9 năm 2020, và học trực tuyến đến ngày 30/04/2021, đã tốt nghiệp một hoặc nhiều ngành học với 50% tổng số học tập của họ được hoàn thành tại Canada sẽ có thể kết hợp thời lượng của các chương trình học đó khi đăng ký xét PGWP.

Những chính sách mới này chỉ áp dụng đối với sinh viên nộp đơn hồ sơ xin giấy phép học tập (Study Permit) trước khi bắt đầu chương trình học vào học kỳ mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu năm 2020 hoặc học kỳ tháng 1 năm 2021. Ngoài ra, hồ sơ xét Study Permit của sinh viên phải được  chấp thuận.

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giảm bớt lo âu cho các bạn du học sinh Canada đã về Việt Nam tránh dịch, cũng như các bạn vừa có visa du học và quyết định bắt đầu chương trình học tại Việt Nam theo hình thức online.

Hãy luôn theo dõi trang thông tin chính thức của iStudent để cập nhật những thông tin mới nhất và  chính sách từ Chính phủ Canada dành cho du học sinh, cơ hội học bổng, lộ trình du học mùa Covid-19 v.v. bạn nhé.

--------------------------------------------

Viện Hợp tác Quốc tế và Du học - iStudent là một thành viên của hệ thống giáo dục Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, iStudent là đối tác quan trọng và là đại diện chính thức các tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Singapore…

Liên hệ trực tiếp iStudent qua info@istudent.edu.vn để được tư vấn miễn phí chương trình du học phù hợp nhất với khả năng tài chính, học phí và nguyện vọng của bạn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN