Những lý do khiến Mỹ là lựa chọn hàng đầu khi Du học
3-4 năm

Giáo dục Hoa Kỳ chủ yếu là nền giáo dục công, hệ thống các cấp bậc giáo dục tại Hoa Kỳ bắt đầu từ mẫu giáo, lên tiểu học, trung học và giáo dục sau phổ thông bao gồm: học nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học. Tại Hoa Kỳ việc giáo dục trẻ em ở độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo mang tính chất bắt buộc. Một phần của giáo dục bắt buộc được thực hiện thông qua nền giáo dục công. Giáo dục công có tính chất phổ cập ở cấp tiểu học và trung học. Chính quyền các tiểu bang thường có những quyết định các tiêu chuẩn giáo dục và thi cử khác nhau.

Nền giáo dục Hoa Kỳ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA MỸ

Bậc Trung Học

Tại Hoa Kỳ, tất cả mọi trẻ em đều phải đến trường, và độ tuổi đầu đến trường do mỗi bang quy định. Thông thường, học sinh bắt đầu đến trường vào khoảng 5 đến 6 tuổi và kết thúc chương trình trung học vào lúc18 tuổi. Năm học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9, sau kỳ nghỉ mùa hè. Sau khi hoàn tất bằng THPT, học sinh có thể vào cao đẳng, đại học hay cao đẳng nghề và các trường chuyên nghiệp khác.

 • Trường tiểu học (Primary school): 5 năm, từ lớp 1 đến hết lớp 5
 • Trường trung học cơ sở (Middle school/ Junior High school): 3 năm, từ lớp 6 đến hết lớp 8
 • Trường trung học phổ thông (Senior High School/High School): 4 năm, từ lớp 9 đến hết lớp 12

Viện Hợp tác Quốc tế và Du học iStudent cung cấp tất cả các dịch vụ tư vấn du học từ Trung học đến Đại học và sau Đại học. Bên cạnh đó, Du học iStudent còn tổ chức các chương trình Du học hè bổ ích tại nhiều đất nước. Việc Du học hè là bước đầu để các bạn nhỏ có thể làm quen với môi trường học tập và sinh sống tại nước ngoài.

 

du-hoc-my-tai-widener-university_3
Phân loại trường

Trường Trung học ở Hoa Kỳ gồm 2 loại:

 • Trường công lập: do chính phủ tài trợ nên học sinh theo học tại những trường này không phải trả học phí. Học sinh quốc tế tham gia chương trình giao lưu văn hoá cũng được hưởng sự ưu đãi này.
 • Trường tư thục: học phí khá cao, chất lượng giảng dạy không thua kém các trường công lập. Trang thiết bị phục vụ việc học tập và ăn ở rất tốt. Học sinh quốc tế của các trường tư thục thường ở tại ký túc xá của trường hoặc sống cùng các gia đình người Mỹ.

Các trường trung học có thể được phân chia theo mô hình giáo dục hoặc mô hình tổ chức:

1. Chia theo mô hình giáo dục:

 • Trường dự bị đại học (College-preparatory Schools): Đây là những trường tập trung chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc Đại học.
 • Trường tôn giáo (Religious affiliated schools): Những trường chú trọng về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác, do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường và học phí cũng thấp hơn các loại hình trường khác.
 • Ngoài ra còn có trường quân sự, trường cho học sinh cần giúp đỡ đặc biệt…nhằm đáp ứng được sự đa dạng về hoàn cảnh của học sinh.

2. Chia theo mô hình tổ chức:

 • Trường nội trú (Boarding schools): Trường nội trú có phần lớn học sinh ăn ở tại trường. Học sinh nội trú (boarders) sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ (dorm) của trường
 • Trường bán trú (Day schools): Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Học sinh học đến trường vào buổi sáng và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường. Một số trường sắp xếp host family (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh tại các trường này hoặc host family thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.
 • Trường nam nữ (Co-ed schools): Những trường bao gồm cả học sinh nam và học sinh nữ
 • Trường nam sinh (all-boy schools): những trường chỉ nhận học sinh nam và có phần lớn giáo viên nam
 • Trường nữ sinh (all-girl schools): những trường chỉ nhận học sinh nữ và có phần lớn là giáo viên nữ
Thông tin thêm

Sau khi hoàn tất chương trình trung học, học sinh được cấp bằng High School Diploma (HSD). Bằng GED (General Educational Development, General Education Diploma, General Equivalency Diploma) dành cho các học sinh chưa có bằng HSD.

Trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, sinh viên phải có bằng tốt nghiệp trung học mới được nhận vào các trường cao đẳng hay đại học. Du học sinh muốn học cao đẳng hay đại học ở Mỹ phải tốt nghiệp trình độ tương đương với hệ trung học của Hoa Kỳ. Du học sinh muốn học tại các trường Trung học Hoa Kỳ cần xem xét những trường Phổ thông nào cho họ cơ hội vào các trường Cao đẳng và Đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Về cơ bản thì các học sinh quốc tế bắt buộc phải từ các trường trung học tư thục tại Hoa Kỳ trừ các trường hợp ngoại lệ ví dụ như đi học theo chương trình giao lưu văn hóa… Thông thường các em học xong phổ thông lớp nào thì có thể được học tiếp lên lớp kế sau, tuy nhiên có nhiều trường cũng yêu cầu học sinh phải học lại lớp mà học sinh mới hoàn tất nhằm giúp đảm bảo học sinh có kết quả tốt khi tốt nghiệp.

Viện Hợp tác Quốc tế và Du học iStudent sẽ đem đến cho các bạn nhiều cơ hội và nhiều chương trình học bổng hơn để các bạn có thể thực hiện "Giấc mơ Mỹ" một cách tốt nhất. 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN