Những học bổng Chính phủ không thể bỏ lỡ - Du học
3-4 năm

Những học bổng Chính phủ luôn là một cơ hội hấp dẫn. Dù quy trình tuyển chọn ứng viên thường dài và tiêu chuẩn rất khắt khe, nhưng những quyền lợi và vinh dự của những du học sinh thành công là những phần thưởng xứng đáng.

Thông tin chung

Học bổng Chính phủ là gì?

Các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Anh, … thường phát triển một quỹ học bổng dành cho học sinh quốc tế, chủ yếu đến từ các nước đang phát triển. Đây là một phần của chính sách đối ngoại và những nỗ lực để thu hẹp trình độ phát triển giữa các quốc gia. Học bổng do Chính phủ của các nước, hoặc trong trường hợp của Liên minh Châu Âu, do Hội đồng tài trợ.

Học bổng Chính phủ thường tập trung ở các chương trình Thạc sỹ, nhằm mục đích hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại các quốc gia đang phát triển. Học bổng thường tài trợ tất cả các chi phí: học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay khứ hồi và chỗ ở. Vì yêu cầu cao, các ứng viên nhận được học bổng Chính phủ đều là những cá nhân có năng lực nổi trội ở một hoặc một số lĩnh vực nhất định. Vì vậy, học bổng Chính phủ đồng thời là một cơ hội tốt để các du học sinh tham gia vào một cộng đồng tinh hoa.

học bổng chính phủ du học
Những học bổng Chính phủ không thể bỏ lỡ

 MEXT

Học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho – MEXT) là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT). MEXT cấp học bổng cho nghiên cứu sinh, học viên Cao học, sinh viên Đại học. Tùy theo đối tượng nhận học bổng mà ứng viên sẽ được tài trợ thêm từ 6 tháng đến 1.5 năm học tiếng Nhật.

Erasmus-Mundus

Erasmus-Mundus là học bổng của Liên minh châu Âu cấp cho bậc Thạc sỹ. Điểm đặc trưng của Erasmus là các chương trình học sẽ diễn ra ở các quốc gia khác nhau trong Liên minh châu Âu. Thường mỗi khóa Thạc sỹ tại châu Âu kéo dài 4 học kỳ, và mỗi học kỳ sinh viên sẽ được học ở một trường Đại học, tại một thành phố khác nhau. Nhờ vậy, các Thạc sỹ tốt nghiệp từ Erasmus-Mundus thường có nhiều trải nghiệm và một vòng tròn kết nối rộng mở.

Chevening

Chevening là học bổng của Chính phủ Vương quốc Anh cấp cho các chương trình Thạc sỹ một năm không bao gồm khóa luận. Được coi là một trong những học bổng Chính phủ danh giá nhất thế giới, Chevening có một quy trình tuyển chọn khắt khe và kéo dài đến 10 tháng. Học giả nhận học bổng Chevening được gọi là Chevener. Cộng đồng Chevener là một mạng lưới rộng khắp thế giới, tập hợp những cá nhân xuất sắc tại nhiều quốc gia, và hầu hết là các lãnh đạo trẻ trong các lĩnh vực như hoạt động xã hội, kinh tế hoặc văn hóa.

Fulbright

Fulbright là học bổng của chính phủ Mỹ. Chương trình ưu tiên cho các ngành thuộc nhóm khoa học xã hội, quản lý và chính sách công, giảng dạy tiếng Anh,… Học bổng Fulbright yêu cầu ứng viên có ít nhất 2 năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp Đại học và có năng lực tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 6.5.

học bổng chính phủ du học
Tóm lại

Việc tham gia vào đường đua một học bổng Chính phủ thường sẽ yêu cầu ở các ứng viên nhiều thời gian, tâm huyết và sự sáng tạo. Chính vì thế, bản thân việc ứng tuyển đã là một khóa học. Dù có thành công hay không, quá trình ứng tuyển một học bổng vẫn là một cơ hội tuyệt vời để rèn luyện và tiến bộ.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN