Nghe du học sinh kể chuyện homestay
3-4 năm

Liệu khi đi du học, thì sự lựa chọn nào là tốt nhất cho các du học sinh trong 3 lựa chọn: tự thuê nhà, ký túc xá hoặc sống cùng gia đình bản xứ (homestay)? Có thể nói, phổ biến nhất chính là ở cùng gia đình bản xứ vì khi bạn sống như là một thành viên trong gia đình mới đó thì bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới nhưng đồng thời cũng có không ít thách thức. Hãy cùng iStudent nghe chia sẻ của các bạn du học sinh nhé!

Khởi đầu khó khăn

Có 3 hình thức lưu trú phổ biến mà du học sinh thường lựa chọn: tự thuê nhà, ký túc xá hoặc sống cùng gia đình bản xứ (homestay). Trong đó, sống cùng gia đình bản xứ là một trải nghiệm đặc biệt hơn hẳn, khi bạn sống cùng như một thành viên trong một gia đình. Đây là cách nhanh nhất để du học sinh hòa nhập với môi trường mới, nhưng đồng thời cũng có không ít thách thức. Cùng iStudent lắng nghe các du học sinh chia sẻ về cuộc sống homestay nhé.

“Khởi đầu luôn khó khăn”

“Quy định của pháp luật Úc là học sinh dưới 18 tuổi bắt buộc phải có người giám hộ, và số lượng ký túc xá ở đây thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, nên homestay gần như là lựa chọn duy nhất, vì mình sang đây từ Trung học. Khởi đầu của mình rất khó khăn, gia đình mình sống cùng cực kỳ nguyên tắc và cô chú có cả một cuốn “nội quy”, áp dụng cho tất cả trẻ con trong nhà, bao gồm mình, 1 bạn du học sinh người Singapore và 2 người con của họ. Cả nhà luôn phải dùng bữa cùng nhau, trừ trường hợp đặc biệt; không được về trễ sau 10h30; không được dùng điện thoại trong khi ăn, và vào mùa khô hạn, tụi mình không được tắm quá 5 phút để tiết kiệm nước.” – bạn Vincent Phạm, du học sinh tại Úc kể lại.

“Chung sống luôn là một bài toán khó. Sau khoảng 2 tuần đầu tiên sống ở nhà host, mình thèm đồ ăn Việt kinh khủng. Những món ăn mà cô chủ nhà của mình nấu cũng ngon, nhưng mình không thể ăn mãi các món làm từ khoai tây được. Mình lại rất ngại gia đình chủ nhà, nên mỗi khi cô hỏi có ăn được không thì mình đều chỉ nói “Ok, ok” nhưng thực lòng mình không thể ăn thêm được nữa.” – Kim Anh, du học sinh tại Mỹ kể về trải nghiệm với gia đình homestay của mình.

học bổng du học
Thêm một gia đình mới

“Gia đình thứ hai”

“Mình gọi cô chú chủ nhà host của mình là “ba mẹ”. Ba mẹ đã chăm sóc cho rất nhiều bạn du học sinh từ khắp các nước trong suốt nhiều năm, nên mình là thành viên của một gia đình rất đông đúc. Mỗi mùa Lễ Tạ ơn hoặc Giáng sinh, các anh chị từ các bang khác lại về đây thăm ba mẹ và ăn tiệc cùng cả nhà. Không khí gia đình luôn hiện hữu, khiến cuộc sống xa nhà của mình không cô đơn.” – Xuân Uyên, cựu du học sinh tại Boston, Mỹ chia sẻ.

“Sau cùng, mình đánh liều xin cô cho mình vào bếp. Mình đã nấu một bữa cơm Việt Nam. Không ngờ cả nhà lại thích đồ Việt đến vậy. Vậy nên suốt hai năm mình sống cùng cô chú, cứ cuối tuần thì nhà bếp lại là của mình. Khi mình vào Đại học và dọn ra khỏi nhà, thi thoảng mình vẫn về “nhà” để nấu cơm ăn cùng mọi người.” – Kim Anh đã vượt qua cú sốc ẩm thực như vậy.

“Thực sự là sống cùng, chứ không phải chỉ ở cùng. Buổi sáng cô hoặc chú sẽ đưa em đi học, còn buổi tối, cả nhà thường xem phim cùng nhau. Cuối tuần, tụi em còn cùng nhà mình qua dự tiệc trà ở nhà hàng xóm, chơi cầu lông và uno với các bạn khác. Em từng nghĩ sống cùng gia đình bản xứ sẽ có nhiều khó khăn, nhưng thực ra mọi thứ rất dễ chịu.” – Kỳ Anh, học sinh hè 2019 của iStudent kể về gia đình homestay tại Melbourne, Úc của mình.

học bổng du học
Học bổng

Học sinh và sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến iStudent để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi danh và ứng tuyển nhiều chương trình học bổng tại các trường danh tiếng của các nước. Hãy nhanh tay liên hệ đến iStudent nhé!

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN