LÂU ĐỜI NHẤT, DANH GIÁ NHẤT, NHANH CHÓNG NHẤT - DU HỌC ANH

12/04/2019

ĐIỀU GÌ KHIẾN HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ANH ĐẶC BIỆT, VÀ DU HỌC SINH ANH ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO THẾ?

Hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh luôn là khao khát của du học sinh khắp thế giới. Hình thành từ thế kỷ IX – X và phát triển theo biến động của lịch sử thế giới, giáo dục Anh dần trở thành khuôn mẫu, có ảnh hưởng sâu sắc đến giáo dục của Singapore, Úc hay Hongkong. iStudent chia sẻ với những du học sinh tương lai đang hướng đến xứ sở sương mù những đặc điểm đặc sắc của hệ thống giáo dục này.

Du học Anh - Những Tiến sỹ tuổi 26

Vương quốc Anh có hệ thống giáo dục ngắn nhất thế giới. Một học sinh theo đúng lộ trình tại Anh có thể hoàn thành chương trình Tiến sỹ năm 26 tuổi. Bậc Tiểu học từ 5-11 tuổi, Trung học từ 12-16 tuổi, Sau Trung học từ 16-18 tuổi, Đại học từ 18-21 tuổi, Thạc sỹ từ 21-23 tuổi và Tiến sỹ từ 23-26 tuổi.

Có hệ thống ngắn gọn này vì giáo dục Anh có định hướng rất sớm cho học sinh. Ngay từ Trung học, học sinh đã được xác định chuyên môn muốn theo đuổi và chỉ tập trung học các kiến thức liên quan. Ví dụ, nếu học sinh muốn trở thành nhà nghiên cứu, tổ hợp môn học sẽ gồm khoa học tự nhiên, khoa học luận và ngôn ngữ; nếu học sinh chọn kinh tế, tổ hợp là kế toán, kinh tế học và toán. Học sinh Trung học Anh thường chỉ học 6-7 môn học. Sau Trung học, học sinh theo học các chương trình dự bị (A-Level hoặc Foundation). Các môn A-Level và Foundation thường yêu cầu kiến thức nền tảng liên quan từ Trung học mới cho phép đăng ký. Học sinh có thể tích lũy trước một số tín chỉ Đại học ngay từ bậc này, vì thế thời gian học Đại học Anh rút xuống chỉ còn 3 năm.

Với du học sinh, nếu muốn vào Đại học Anh, cần có sự chuẩn bị sớm. Thường du học sinh sẽ đến Anh để học Trung học, từ khoảng 14-15 tuổi và theo đuổi một định hướng rõ ràng.

Du_hoc_he_Anh_2019_iStudent_Hinh_15Đi học trong các lâu đài cũng là một đặc trưng của học sinh Anh

Mái nhà khổng lồ của du học sinh

Là nơi quê nhà của Stephen Hawking và Margaret Thatcher, nước Anh còn sở hữu hai Đại học lừng danh – Cambridge và Oxford. Ngoại trừ hai ngôi trường có tuổi đời ngàn năm này, nước Anh cũng có rất nhiều Đại học tư thục và công lập khác, có chất lượng giáo dục xếp Top đầu thế giới.

Nếu Mỹ có hơn 4000 trường Đại học và khoảng 740.000 du học sinh, Anh Quốc chỉ có 130 Đại học, nhưng đã là mái nhà thứ hai của 420000 du học sinh (theo UNESCO). Du học sinh đến Anh thường chọn các ngành khoa học cơ bản, kinh tế, nghệ thuật. Người Anh nổi danh lịch thiệp và sâu sắc, nhưng vì mở rộng cửa đón chào du học sinh mà môi trường sống tại Anh có sự đa dạng và giao thoa. Du học sinh đến Anh cũng thường chọn ở cùng gia đình bản xứ để trải nghiệm văn hóa. Nước Anh cũng là cái nôi sáng tạo, từ bộ tiểu thuyết Harry Potter đến format Pop Idol (phiên bản Idol đầu tiên trên thế giới) đều xuất phát từ đây.

Du học Anh là một lựa chọn đặc biệt thú vị. Vì bước ra thế giới sớm, hầu hết du học sinh Anh có tư duy độc lập cũng như có hướng phát triển bản thân rất cụ thể. Nếu bạn đã yêu thích Anh Quốc – xứ sở của trà, bóng đá và disco, hãy chuẩn bị cho mình ngay hôm nay.

NGUYỄN THƯỜNG

BÌNH LUẬN CỦA BẠN