Hiểu thêm về UCAS - Du học Anh
3-4 năm

UCAS (Dịch vụ tuyển sinh Đại học và Cao đẳng) là một tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh với vai trò chính là vận hành quy trình nộp đơn cho các trường đại học Anh.

Giới thiệu chung

UCAS (Universities & Colleges Admissions Service - Dịch vụ tuyển sinh Đại học và Cao đẳng) là một tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh với vai trò chính là vận hành quy trình nộp đơn cho các trường đại học Anh. Nó hoạt động như một tổ chức độc lập, thu phí của người nộp đơn vào các trường đại học và từ quảng cáo.

Các dịch vụ do UCAS cung cấp bao gồm: cổng ứng dụng trực tuyến, công cụ tìm kiếm thông tin và tư vấn miễn phí hướng đến nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm sinh viên đang xem xét việc học đại học, sinh viên đang chờ xử lý hồ sơ cho các viện giáo dục đại học, phụ huynh và người giám hộ hợp pháp của người nộp đơn, trường học và nhiều hơn nữa. 

Lịch sử hình thành UCAS: UCAS được thành lập vào năm 1992 bởi sự hợp nhất của Hội đồng tuyển sinh Đại học Trung ương (UCCA) và Hệ thống tuyển sinh trung tâm Bách khóa (PCAS ) và cái tên UCAS chính là từ viết tắt được hợp nhất từ 2 từ viết tắt UCCA và PCAS.

Nhiệm vụ chính của UCAS: Do đại đa số các trường Đại học và Cao đẳng giáo dục đại học ở Vương quốc Anh đều sử dụng dịch vụ UCAS để tuyển sinh, tất cả sinh viên dự định học lấy bằng đại học ở Anh bắt buộc phải nộp đơn xin nhập học thông qua UCAS - bao gồm cả sinh viên trong nước, sinh viên trong Liên minh châu Âu (EU) và sinh viên quốc tế (không thuộc EU).

học bổng du học anh quốc
Làm thế nào để đăng kí thông qua UCAS?

Application (đơn xin nhập học)

UCAS yêu cầu sinh viên đăng ký dịch vụ, điền thông tin cá nhân, viết một tuyên bố cá nhân và chọn tối đa năm khóa học để đăng ký, không theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, sinh viên phải trả một khoản phí và có được một tài liệu tham khảo trước khi nộp đơn trực tuyến theo thời hạn nhất định. Tiếp theo đó, đơn xin nhập học của bạn sẽ được UCAS chuyển tiếp đến các Đại học và Cao đẳng nơi mà bạn mong muốn được học. Nếu điểm số của bạn không đáp ứng được yêu cầu của trường thì UCAS sẽ cung cấp một lựa chọn khác nơi điểm số của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu. 

Đối với các trường đại học ở Vương quốc Anh, yêu cầu đầu vào cho các khóa học riêng lẻ có thể dựa trên điểm số bằng cấp (ví dụ: AAA tại GCE A-Level, điểm 43/45 trong Văn bằng tú tài quốc tế IB hoặc bằng tốt nghiệp âm nhạc) hoặc bằng Điểm UCAS. Để chuyển đổi điểm số hoặc điểm của trình độ chuyên môn cụ thể thành điểm UCAS, UCAS đã tạo các bảng chuyển đổi điểm từ các chương trình giáo dục khác qua điểm UCAS. Ví dụ: điểm A * ở cấp độ A có giá trị 56 điểm UCAS, điểm A 48, B 40, v.v. Đối với IB, điểm 45 bằng 720 điểm UCAS, điểm 40 là 611 điểm, điểm 35 là 501, v.v. Bạn có thể thử quy đổi điểm số của mình sang điểm UCAS tại đây nhé.

Điền thông tin cá nhân: 
Sau khi đăng nhập vào "Apply",bạn cần hoàn thành một số thông tin cá nhân - bao gồm bằng cấp hiện tại, việc làm và lịch sử tội phạm, bản sắc dân tộc, nguồn gốc dân tộc và thông tin tài chính. Sinh viên cũng có thể khai báo nếu có bất kỳ nhu cầu cá nhân nào - chẳng hạn như kỳ khuyết tật.

Tuyên bố cá nhân:
Tuyên bố cá nhân là một phần không thể thiếu của đơn xin nhập học. Nó cung cấp cho các bạn một cơ hội để viết về thành tích, sự quan tâm của bạn đối với chủ đề mà bạn đang đăng ký, cũng như sự phù hợp cam kết của bạn đối với giáo dục Đại học. Tuyên bố cá nhân có thể chứa tối đa 4.000 ký tự (bao gồm khoảng trắng) hoặc 47 dòng - tùy theo điều kiện nào đến trước, với tối đa 94 ký tự trên mỗi dòng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi UCAS với hơn 300.000 Tuyên bố cá nhân của sinh viên đã tiết lộ rằng: Tuyên bố cá nhân là phần quan trọng nhất trong quy trình đăng ký nhập học.

Phí đăng ký và tài liệu tham khảo:

 1. Phần cuối cùng của quy trình liên quan đến việc trả phí nộp đơn và có được tài liệu tham khảo. Quá trình này khác nhau tùy thuộc vào việc học sinh nộp đơn thông qua một trường học, trung tâm hoặc trung tâm UCAS hoặc với tư cách cá nhân. Sinh viên cũng có thể liên hệ đến Du học iStudent để được hỗ trợ chi tiết nhất về quá trình chuẩn bị cho việc Du học.
 2. Trước đây, các đơn xin nhập học được gửi đến trường, đại học hoặc trung tâm, những nơi có thể yêu cầu sinh viên trả lệ phí (sau đó lệ phí được chuyển qua UCAS) hoặc trả trực tiếp tại UCAS. Nếu đơn xin nhập học được gửi đến trường, đại học hoặc trung tâm, thì họ cần phải đính kèm một tài liệu tham khảo để gửi đến UCAS. Sinh viên có trách nhiệm đảm bảo rằng trường học, cao đẳng hoặc trung tâm nộp đơn trước thời hạn thích hợp cho các khóa học của mình.
 3. Các sinh viên nên tham khảo từ giáo viên, cố vấn hoặc chuyên gia về Du học trước khi trả phí và tự nộp đơn.
 4. Đối với hầu hết các ứng dụng hiện tại, chi phí cho mỗi sinh viên là £18 để đăng ký một khóa học, hoặc £24 cho hai hoặc nhiều khóa học.

Applications Deadline (Hạn chót nộp đơn)

Tùy thuộc vào đối tượng và trường đại học mà bạn nộp đơn, đơn đăng ký phải được nộp đơn trước hạn chót để đảm bảo được các nhà cung cấp giáo dục đại học có thời gian để xem xét nó.

 • Hạn chót ngày 15 tháng 10: Những người đăng ký các khóa học về y học, nha khoa và thú y và bất kỳ ai nộp đơn vào các trường đại học Oxford và Cambridge đều phải nộp đơn UCAS trước ngày 15 tháng 10 - trong năm trước khi sinh viên muốn bắt đầu nghiên cứu.
 • Hạn chót ngày 15 tháng 1: Phần lớn các hồ sơ phải được nộp trước ngày 15 tháng 1 (trong năm dương lịch mà sinh viên muốn bắt đầu học).
 • Hạn chót ngày 24 tháng 3: Một số khóa học nghệ thuật và thiết kế có thời hạn nộp đơn muộn hơn - ngày 24 tháng 3 - để cho họ thời gian hoàn thành hồ sơ năng lực của họ.

Học sinh có thể nộp đơn cho đến ngày 30 tháng 6 mỗi năm; nhưng một bài nộp muộn có thể không được xem xét giống như những bài nộp trước thời hạn. Nếu UCAS nhận được đơn của bạn sau ngày 30 tháng 6 thì đơn sẽ được đưa trực tiếp vào Clearing (một dịch vụ khác của UCAS nếu bạn nộp đơn trễ hoặc không nhận được một lời đề nghị nào từ các Đại học) và UCAS sẽ tìm cho bạn một ngôi trường phù hợp.

Khi đã nhận được trả lời từ các trường, bạn phải trả lời trường đại học trước hạn chót vào tháng 5. 

Offers (Ưu đãi)

 • Học sinh phải tuân thủ thời hạn cho khóa học. Trong khi UCAS khuyên các trường đại học và cao đẳng gửi quyết định của họ vào cuối tháng 3, các trường đại học có trách nhiệm trả lời ứng viên. Nhiều trường đại học (như Đại học Oxford và Đại học Cambridge ) yêu cầu ứng viên đến phỏng vấn trước khi nhận được đề nghị nhập học.
 • Ưu đãi mà UCAS mang lại đó là sinh viên sẽ luôn nhận được một trường phù hợp cho dù điểm số của bạn có như thế nào. Sinh viên cũng có thể tìm hiểu xem vì sao bị từ chối từ trường mà họ mong muốn thông qua UCAS Track.
 • Sinh viên thường chọn hai ưu đãi thông qua UCAS, một là lựa chọn chắc chắn và một là lựa chọn bảo hiểm. Một lựa chọn chắc chắn có nghĩa là, nếu học sinh nhận được điểm yêu cầu, thì học sinh sẽ nhận được một lời đề nghị vô điều kiện. Một lựa chọn bảo hiểm có nghĩa là, nếu trường đại học bạn mong muốn từ chối bạn do điểm số, thì sinh viên vẫn sẽ vào trường đại học đó, nếu đáp ứng được các điều khoản và điều kiện của lựa chọn bảo hiểm.

Extra (dịch vụ thêm)

Nếu sinh viên sử dụng tất cả 5 lựa chọn trường và không nhận được bất kỳ ưu đãi nào hoặc quyết định từ chối các ưu đãi, thì sinh viên có thể đăng ký các khóa học bổ sung thông qua dịch vụ bổ sung của UCAS. Điều này cho phép bạn tiếp tục đăng ký, mỗi khóa một lần, cho đến khi bạn nhận được một đề nghị hài lòng. Ưu đã này diễn ra vào giữa tháng 2 và cuối tháng 6. Nếu không nhận được một lời đề nghị trong thời gian này, bạn có thể tham gia vào Clearing được mở cửa vào tháng 7. 

Adjustment (Điều chỉnh)

Nếu điểm số của sinh viên vượt quá các điều kiện đề nghị của trường, bạn có tùy chọn tìm kiếm một vị trí tại một Đại học hoặc Cao đẳng khác trong khi vẫn giữ lời đề nghị ban đầu. Điều này được gọi là "Adjustment", một dịch vụ có sẵn trong khoảng thời gian từ 14 đến 31 tháng 8.

học bổng du học anh quốc
Các dịch vụ khác

Mặc dù UCAS nổi tiếng với dịch vụ tuyển sinh đại học (chương trình UCAS chính) thì nó cũng vận hành một số dịch vụ tuyển sinh khác:

 • Dịch vụ Tuyển sinh cho Nhạc viện Vương quốc Anh (CUKAS) - để biểu diễn nghệ thuật tại một nhạc viện của Vương quốc Anh (Conservatoires UK Admissions Service)
 • Đào tạo giáo viên UCAS (UTT) - dành cho các chương trình đào tạo giáo viên sau đại học (UCAS Teacher Training)
 • Dịch vụ thống kê và ứng dụng sau đại học Vương quốc Anh (UKPASS) - đối với một số khóa học sau đại học (UK Postgraduate Application and Statistical Service)
 • UCAS Progress - dành cho giáo dục và đào tạo sau 16 tuổi.
 • UCAS còn cung cấp cho sinh viên một vài Tips khi làm đơn đăng ký các trường tại Anh. (Thông tin chi tiết)
Học bổng

Sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến iStudent để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học ở Anh cũng như được tư vấn chi tiết về quy trình chuẩn bị hồ sơ Du học Anh. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đăng kí tham gia và ứng tuyển học bổng chương trình Đại học của các trường Anh quốc tại iStudent. Nếu muốn biết rõ thêm về UCAS bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết tại đây.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN