Hệ thống giáo dục của Anh quốc - Du học Anh
3-4 năm

Anh quốc có một nền giáo dục lâu đời đậm chất "Hoàng gia", tuy nhiên cũng không kém phần hiện đại và tiên tiến. Tại Anh, hệ thống giáo dục được linh hoạt hơn rất nhiều với nhiều bậc học và thời gian học khác nhau. 

Hệ thống giáo dục Anh quốc

Tại Anh, hệ thống giáo dục không có bậc học Trung học cơ sở mà chỉ có Tiểu học (từ 5-10 tuổi) và Trung học phổ thông (từ 11-15 tuổi). Sau Trung học phổ thông là các bậc học nâng cao với nhiều sự lựa chọn đa dạng cho sinh viên (dự bị đại học, chứng chỉ A, Tú tài quốc tế) với những kế hoạch tương lai của mình. Bậc học đại học và thạc sĩ cũng được rút ngắn hơn so với hệ thống giáo dục tại Việt Nam (Đại học 3 năm, thạc sĩ 1 - 1,5 năm).

Dưới đây là bảng so sánh về hệ thống giáo dục ở Việt Nam và Anh:

so sánh hệ thống giáo dục việt nam và anh
 
Như vậy, nhìn tổng quan vào hệ thống giáo dục Anh, chúng ta có thể thấy được theo đuổi xong hệ thống này thì sinh viên ra trường sẽ sớm hơn so với ở Việt Nam ít nhất 2 năm. Đây cũng là cơ hội để có thể giúp sinh viên trải nghiệm thực tế sớm hơn và có thể có những công việc nhanh hơn so với hầu hết các bạn sinh viên trên thế giới. 
Giáo dục phổ thông

Chương trình phổ cập giáo dục ở Anh dành cho học sinh từ 5-16 tuổi. Ở bậc học này có 2 loại trường: Trường công lậptrường tư nhân. Cả 2 loại trường đều chuẩn bị cho học sinh lấy bằng THPT (GCSE/ IGCSE) hay chứng chỉ giáo dục Scotland (SCE). Chứng chỉ GCSE của từng môn có thang điểm từ A* là cao nhất đến G là thấp nhất.

Một số điều cần biết:

  • Trường công lập được nhà nước cung cấp giáo dục miễn phí.
  • Các trường công lập thường không nhận học sinh quốc tế.
  • Trường tư thục nhận học sinh quốc tế học tập nội trú. Học phí bao gồm cả tiền học, tiền ăn ở, sách vở, đồ dùng học tập và các nhu cầu cơ bản khác như thể thao, âm nhạc.
học bổng du học Anh
Dự bị Đại học

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học.

Các khóa học phổ biến gồm:

  • Chứng chỉ A Levels (kéo dài 18-24 tháng): Đây là khóa học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được vào các trường Đại học ở Anh xét tuyển. Học sinh lớp 10, 11 và 12 của VN có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký học A Levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học ở Anh.
  • Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình 2 năm có thể thay thế cho Chương trình A-level và được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Bạn phải học ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), viết một bài luận và tham gia vào một khoá học có tên gọi Creativity, Action and Service. Tiếng Anh, được coi là ngoại ngữ và Toán là môn bắt buộc ở mức độ chuyên sâu hoặc mức độ tiêu chuẩn. Hiện nay, có hơn 130 trường ở Vương quốc Anh dạy khóa Tú tài quốc tế
  • Higher National Diploma: Đây là một chứng chỉ quốc gia – một bằng cấp giáo dục đại học của Vương quốc Anh – một khóa học liên quan trực tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp được cung cấp bởi các trường và tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh. Khóa học HND toàn thời gian phải mất hai năm để hoàn thành, hoặc 3-4 năm bán thời gian. Khóa HND tương đương với năm thứ hai của chương trình đại học. Tuy nhiên, kiến thức và kỹ năng đạt được sẽ ở mức độ cao và sâu hơn so với năm thứ 2 của khóa đại học. Sinh viên được đào tạo gắn với thực tế trong môi trường công việc để có thể tự tin làm việc. Hoàn thành khóa HND sinh viên hoàn thành NQF Level 5.
học bổng du học Anh
Cơ hội dành cho sinh viên Quốc tế

Sinh viên quốc tế nếu không học các chứng chỉ trên thì có thể học 1 trong 2 khóa học sau để được nhận vào học Đại học.

  • Foundation Course: cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Khóa học này kéo dài 1 năm. Khóa học này có tại nhiều trường bao gồm: các trường cao đẳng công lập và tư thục và một số trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục tư thục.
  • Diploma Course: 1 số trường cung cấp khóa học Diploma. Khóa học kéo dài 1 năm. Khi kết thúc khóa học thì học sinh có thể vào học năm 2 của Đại học.

Sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến iStudent để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học ở Anh. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đăng kí tham gia và ứng tuyển học bổng chương trình Đại học của các trường Anh quốc tại iStudent.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN