Giáo dục - Du học New Zealand
3-4 năm

New Zealand là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với hệ thống giáo dục chất lượng cao cùng với cơ sở vật chất hiện đại và tiên tiến. Hãy cùng iStudent tìm hiểu rõ hơn về nền giáo dục của đất nước này nhé!

Giới thiệu chung

Hệ thống giáo dục  New Zealand được chia thành 3 cấp độ: Giáo dục mẫu giáo, Giáo dục phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), Giáo dục đại học và sau đại học. Các Du học sinh có thể bắt đầu học vào đầu học kỳ đầu tiên (tháng 2 - tháng 6) hoặc học kỳ thứ hai (tháng 7-tháng 11) hoặc đăng ký vào một chương trình mùa hè ngắn hạn (tháng 6 - tháng 7).

- Giáo dục phổ thông New Zealand bao gồm 13 lớp, tương tự như ở Anh, Singapore, Malaysia từ Lớp 1 (5 tuổi) đến Lớp 13 (19 tuổi). Tại New Zealand có 420 trường trung học thường được biết đến với tên như: High school, Grammar school và College. 

- Một số trường tiêu biểu mà Du học sinh Việt Nam thường chọn học là: Auckland Grammar school, Moutn Albert Grammar school, Taylors College Auckland Macleans College. Đa số các trường phổ thông là trường công. Nhìn chung, các trường có cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy khá tương đồng. Hầu hết các trường phổ thông tiếp nhận cả học sinh nam và nữ, có khoảng 10% các trường chỉ nhận nam sinh hoặc nữ sinh, và có một số trường nội trú. Cũng có một số ít các trường là trường tư thục, hoặc các trường liên kết với các Giáo Hội.

  • Từ Lớp 1 đến Lớp 10, học sinh được tạo điều kiện tối đa để phát huy tiềm năng của bản thân thông qua chương trình học theo khung chuẩn quốc gia (New Zealand Curriculum – NZC). NZC bao gồm nhiều lĩnh vực, giúp học sinh xây dựng nền tảng vững chắc cho bản thân, đặc biệt là các kĩ năng sống và giá trị sống.
  • Từ khoảng giữa năm Lớp 10, học sinh sẽ bắt đầu xác định con đường tương lai của mình với các lựa chọn như: học Đại học, học nghề, đi làm.

 

học bổng du học new zealand
Phổ thông trung học

- Bậc Phổ thông trung học (được gọi là Secondary school, hoặc High school, hoặc College), học sinh sẽ học chương trình Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia NCEA (National Certificate of Educational Achievement; tương đương với Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam).

  • NCEA được thiết kế linh động, phù hợp với năng lực và sở thích của từng học sinh, cũng như với định hướng ngành học tương lai mà các bạn quan tâm.
  • Với hình thức tích lũy tín chỉ, NCEA cho phép học sinh trung học được lựa chọn môn học theo thế mạnh của bản thân.
  • NCEA có 3 cấp độ: 1, 2 và 3 tương đương với Lớp 10, 11 và 12 của Việt Nam.  Sau cấp độ 1 và 2, các em có thể chọn học cấp độ tiếp theo hoặc chuyển sang học nghề (sau khi học nghề vẫn có thể tiếp tục lên đại học).
  • Các trường phổ thông cũng giảng dạy nhiều môn học để giúp học sinh có thể đi làm hoặc theo học nghề sau khi rời trường phổ thông và các môn học này đều được ghi nhận tín chỉ để học sinh có thể hoàn thành NCEA.
  • Chứng chỉ NCEA được tất cả các đại học tại New Zealand và tại các nước khác trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Đức (công nhận NCEA Level 3 tương đương với A-Levels ở Anh và Certificate of Education (ACE) ở Úc.

- Lớp 13 ở New Zealand tương đương với Lớp 12 ở Việt Nam (vì các bạn New Zealand bắt đầu học lớp 1 ngay sau sinh nhật 5 tuổi). Yêu cầu đầu vào của các trường phổ thông ở New Zealand rất linh động: học sinh không nhất thiết phải thi các chứng chỉ tiếng Anh (như IELTS và TOEFL) mà chỉ cần nộp học bạ và nếu cần thiết thì sẽ được phỏng vấn hoặc làm một bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ để các trường hỗ trợ thêm về mặt tiếng Anh khi học sinh theo học tại trường.

- Ngoài NCEA, học sinh có thể chọn chương trình Cử nhân Quốc tế (IB) và chương trình Cambridge (Cambridge International Examinations).

 

học bổng du học new zealand
Đại học và sau Đại học

Đại học và sau Đại học

1. Đại học (University)

New Zealand có 08 trường Đại học. Tất cả đều là trường công lập, có chất lượng khá tương đồng nhau. New Zealand là quốc gia duy nhất trên thế giới có tất cả các trường Đại học công lập nằm trong 3% các trường Đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng các Đại học tốt nhất thế giới QS năm 2017/18 (QS World University Rankings 2017/18). Đồng thời, thống kê mới nhất của QS World University Rankings by Subject cho thấy New Zealand có 22 ngành học thuộc top 50 trên toàn thế giới. Kết quả này đến từ phần đầu tư khoảng hàng trăm triệu đô la New Zealand mỗi năm của các trường Đại học New Zealand để phục vụ nghiên cứu. Ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của 08 trường ĐH New Zealand chiếm hơn 1/3 ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của cả nước. Hệ thống giám sát giáo dục các trường đại học tại New Zealand giúp đảm bảo tiêu chuẩn cao và sự nhất quán trong cả công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Trường đại học đào tạo các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm (với các ngành Kỹ sư thì thời gian học là 4 năm, các ngành Kiến trúc hoặc Thú y kéo dài 5 năm, và chương trình học ngành Y thường là 6 năm). Tùy vào thành tích học tập sau chương trình Cử nhân 3 năm, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 1 năm để có bằng Cử nhân danh dự (Bachelor’s Honors Degree). Thời gian học Thạc sĩ có thể kéo dài 1 năm, 1 năm rưỡi hoặc 2 năm. Bậc Tiến sĩ có thời gian trung bình từ 3-4 năm thay vì 4-5 năm nhưng nhiều quốc gia khác.

Mỗi trường đại học có lịch học riêng nhưng nhìn chung một năm học có 2 kì, kì 1 thường khai giảng vào tháng 2 và kì 2 thường khai giảng vào tháng 7, mỗi kì dài 24 tuần, có kì nghỉ 2 tuần giữa một kì học và nghỉ 6 tuần giữa hai kì học. Ngay trong các kì nghỉ, sinh viên vẫn có thể học nếu muốn.

2. Cao Đẳng công lập 

Tại New Zealand, các học viện công nghệ - cao đẳng (Institute of Technology & Polytechnics (ITPs) là các trường công lập Nhiệm vụ chính của các trường các trường này là đào tạo cao đẳng, cao đẳng nâng cao, và cả cử nhân và một số trường đào tạo cả bậc thạc sỹ. Điểm khác về đào tạo cử nhân của các trường college/ polytechnic này là các chương trình được đào tạo mang tính thực tiễn/ thực hành cao hơn. Các trường này cũng có thời gian khai giảng - kết thúc năm học tương tự ở đại học. Sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm ngay hoặc học lên cao hơn.  

3. Các viện đào tạo tư thục (Private Training Providers (PTEs) 

Có rất nhiều trường tư tại New Zealand, có trường đào tạo đa nghề và có trường đào tạo chỉ một nghề duy nhất. Đa số các trường này cũng có lịch khai giảng, kết thúc năm học như các trường cao đẳng, đại học công lập. 

4. Các trường đào tạo ngoại ngữ 

Đây là các trường đào tạo tiếng Anh hoặc các thứ tiếng khác, đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn và thường có chương trình đào tạo riêng. Đa số các trường này là trường tư, các khóa học thường được chia thành nhóm 5 tuần, 10 tuần, 12 tuần, 15 tuần… phù hợp với nhu cầu người học.

5. Các trường đào tạo dự bị đại học 

Nhiều trường đại học và một số trường phổ thông có đào tạo chương trình Dự bị Đại học, chủ yếu là dành cho sinh viên quốc tế đến từ các nước mà chương trình phổ thông không tương thích với chương trình phổ thông New Zealand. Nội dung chính của các chương trình này là chuẩn bị cho sinh viên quốc tế nhập học đại học, các môn học chính là tiếng Anh, phương pháp học tập, đại cương về lĩnh vực mà sinh viên dự định học tại đại học. 

Các bạn học sinh có thể tham khảo một số trường học tại New Zealand tại đây nhé!

Học bổng

Sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến iStudent để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học ở New Zealand. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đăng kí tham gia và ứng tuyển học bổng chương trình Đại học của các trường New Zealand tại iStudent.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN