ĐỪNG ĐỂ COVID-19 DẬP TẮT GIẤC MƠ DU HỌC: 6 LỜI KHUYÊN CHO DU HỌC SINH NĂM 2020

13/04/2020

Khi trường học ở Việt Nam phải đóng cửa từ đầu tháng 2 thì liên tiếp sau đó các trường học trên toàn thế giới cũng đã và đang đóng cửa, chuyển sang mô hình học tập trực tuyến. Theo số liệu của UNESCO tính đến ngày 1/4 có tới hơn 1,5 tỷ học sinh, sinh viên tại gần 200 quốc gia chịu tác động của dịch bệnh.

Sự đóng cửa hàng loạt này là chưa từng có tiền lệ, đồng thời tạo ra những băn khoăn nhất định từ học sinh và gia đình. Những ngày này, học sinh lớp 12 và phụ huynh lo lắng lỡ kỳ nhập học hoặc mất học bổng du học do kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 muộn, trùng với lịch nhập học của nhiều trường nước ngoài.

Trước những trăn trở đấy, chị Nguyễn Vũ Thanh An, thạc sĩ giáo dục học tại Đại học Harvard và thạc sĩ Nguyễn Hạnh Chi, Trưởng văn phòng Tư vấn Đại học, Du học và Hướng nghiệp trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội), thành viên Hiệp hội phát triển tư vấn hướng nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho các học sinh có dự định du học trong năm nay.

Chuẩn bị sẵn sàng cho các thay đổi phút chót

Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi xảy ra phút chót, ví dụ trường đổi lịch học hay kéo dài thời gian học online. Hãy luôn có phương án dự trù để tránh rơi vào trạng thái bị động. Hãy chủ động liên hệ với trường về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo lùi lịch thi THPT quốc gia hay tham gia các nhóm của học sinh mới được nhận vào trường để cùng chia sẻ. Các bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ cần thiết để có thể đặt lịch phỏng vấn visa (nếu chờ đến khi Đại sứ quán tiếp nhận đơn xin thị thực mới chuẩn bị giấy tờ thì có thể phải chờ thêm rất lâu mới được phỏng vấn).

Theo dõi các nguồn thông tin chính thống

Học sinh và gia đình nên tham khảo nguồn tin chính thống của trường, Đại sứ quán, thành phố, hay quốc gia và cân nhắc kỹ càng, tránh đưa ra quyết định cảm tính, nóng vội mà ảnh hưởng đến cả quá trình lâu dài.

Luôn có ít nhất 2-3 kế hoạch dự phòng

Ví dụ, các bạn dự định đi học ở vùng dịch bệnh đang bùng phát nhanh có thể lên kế hoạch lùi một kỳ học hay một năm để rèn thêm kỹ năng. Hãy chú ý tham khảo và liên hệ với các bên liên quan ngay khi thay đổi kế hoạch, đừng để đến phút chót mới thông báo vì có thể sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi.

Chủ động đàm phán nếu thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng

Trường hợp quyền lợi trực tiếp của các bạn bị ảnh hưởng, ví dụ học bổng bị treo hoặc giảm, hay sẽ bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm thực tế vì trường đại học bên kia quyết định học online, hãy mạnh dạn đề xuất những giải pháp mà bản thân và gia đình thấy hợp lý. Đây cũng là cơ hội để các bạn thử khả năng đàm phán và giải quyết vấn đề của mình.

Tận dụng thời gian này để rèn luyện kỹ năng

Để chuẩn bị tốt, các bạn hãy tranh thủ thời gian này để rèn luyện kỹ năng học tập, làm việc online cũng như kỹ năng công nghệ và trình độ tiếng Anh. Với hệ thống học tập và làm việc trực tuyến được thiết lập trong mùa dịch, rất có khả năng phương án này sẽ được sử dụng lâu dài trong tương lai và bạn sẽ cần bắt kịp.

Đừng quên bảo vệ & nâng cao sức khỏe

Việc ở nhà trong thời gian dài dù là cần thiết để chống dịch cũng sẽ tạo nên một số căng thẳng nhất định với tâm lý và sức khỏe con người. Các bạn nên học cách để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tâm trí cũng như sức khỏe tinh thần của bản thân. Hãy vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày và xây dựng thời gian biểu cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi. Ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày cũng là cách tăng cường miễn dịch và bộ nhớ làm việc giúp bạn chống chọi bệnh tật và học tốt hơn. Đừng để bản thân rơi vào trạng thái "ngủ đông", đến khi đi học đại học dễ bị choáng hoặc bị động với những thay đổi sau dịch.

(Theo VnExpress)


Viện Hợp tác Quốc tế và Du học - iStudent là một thành viên của hệ thống giáo dục Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, iStudent là đối tác quan trọng và là đại diện chính thức các tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Singapore…

Liên hệ trực tiếp iStudent qua info@istudent.edu.vn để được tư vấn miễn phí chương trình du học phù hợp nhất với khả năng tài chính, học phí và nguyện vọng của bạn.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN