DU HỌC SINGAPORE – ĐƯỜNG TỚI ĐẠI HỌC TỐT NHẤT CHÂU Á

17/04/2019
Du-hoc-Singapore-iStudent-NUS-NTU-1Du học sinh hè 2018 của iStudent tại NUS

Du học Singapore - Thi tuyển tại Việt Nam

Cả NUS và NTU đều có kỳ thi tuyển đầu vào riêng cho học sinh quốc tế - và tin tốt là hai trường đều có hội đồng thi tại Việt Nam. Du học sinh có thể hoàn toàn ở Việt Nam và ứng tuyển vào hai trường này.

NUS - Đại học Quốc gia Singapore

Kỳ thi vào NUS tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM vào khoảng tháng 1-2 hàng năm. Gồm các môn Lý, Hóa, Sinh, Nhân văn, Toán, Tiếng Anh – bài thi của NUS được định hướng theo chuẩn A-Level. Học sinh Việt Nam đồng thời phải đạt loại Giỏi trong kỳ thi THPT Quốc gia cùng năm mới đạt điều kiện xét tuyển. Ngoài ra, học sinh quốc tế nộp hồ sơ vào NUS phải có kết quả ACT từ 29 điểm trở lên; hoặc SAT 600 (Đọc hiểu) và 650 (Toán); hoặc bảng điểm chương trình AP. Trong trường hợp bạn quyết định đi du học Singapore trễ 1 năm sau khi tốt nghiệp, bạn được miễn bài thi của NUS nếu đã đạt loại Giỏi kỳ thi THPT Quốc gia.

NTU - Đại học Công nghệ Nanyang

Kỳ thi vào NTU tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 2 hàng năm. Tiếng Anh là môn bắt buộc. Các môn tự chọn gồm Hóa, Tiếng Trung, Toán, Lý. Tùy ngành học mà thí sinh có thể chọn tổ hợp môn thi phù hợp. Học sinh Việt Nam phải có bằng tốt nghiệp THPT mới có thể tham gia kỳ thi tuyển của NTU. Điều này có nghĩa là các bạn có 1 năm gap year.

Hiển nhiên con đường vào NUS hay NTU không dễ dàng. Nhưng mặt khác, điều đó càng khiến du học Singapore trở nên đáng mơ ước. Là một sinh viên NUS hay NTU không chỉ là trải nghiệm tuyệt vời, mà còn là sự bảo chứng khả năng. Cơ hội mở ra từ đây cũng rộng rãi hơn bao giờ hết.

“Dấu chấm son” mơ ước của du học sinh

“Dấu chấm son” – cách người dân Singapore gọi đất nước của họ - thể hiện rõ vị thế quốc tế đáng lưu ý. 70% các tập đoàn đa quốc gia chọn Singapore làm nơi đặt văn phòng châu Á. Đây là một phần lý do cơn khát nhân sự tại đảo quốc Sư tử chưa bao giờ hạ nhiệt. Học sinh có rất nhiều cơ hội việc làm tương xứng với chuyên môn tại Singapore sau khi ra trường. Các ngành học nổi tiếng tại Singapore là Kinh tế - Tài chính, Công nghệ thông tin, Thiết kế, Y sinh, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn.

Singapore có chính sách học bổng khá dồi dào cho học sinh khối ASEAN. Học sinh ASEAN thường chỉ phải trả 60% học phí quốc tế. Du học sinh có thể nhận học bổng 50-100% học phí tùy trường hợp. Học bổng ASEAN toàn phần thậm chí bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, chỗ ở và vé máy bay khứ hồi.

Môi trường học tập Singapore giàu tính quốc tế khi học sinh từ rất nhiều nước tập trung ở đây. Quy mô quốc tế hóa của NUS và NTU đều rất cao. Số lượng giảng viên, sinh viên người nước ngoài tại hai trường rất lớn. Người dân Singapore nói rất nhiều ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Malay, tiếng Tamil, v.v. - không gian lý tưởng để định vị một công dân toàn cầu.

Xuất phát sớm – Tại sao không?

Xu hướng du học Trung học mở ra nhiều lựa chọn hơn cho ước mơ vào NUS và NTU. Bạn có thể du học Singapore từ Trung học. Khi đó, cơ hội mở ra không chỉ tại đảo quốc Sư tử mà Mỹ, Anh, Úc cũng sẵn sàng chào đón bạn.

Học sinh quốc tế phải tham gia bài thi Admissions Exercise for International Students (AEIS) dành cho học sinh nhập học vào năm học kế tiếp hoặc Supplementary Admissions Exercise for International Students (S-AEIS) với học sinh nhập học ngay năm hiện tại. Bài thi gồm tiếng Anh và Toán, kéo dài 2h10m. Kỳ thi diễn ra vào tháng 9.

Chương trình Trung học Singapore gồm 5-7 môn, gồm Tiếng Anh, Ngoại ngữ 2, Toán, Tổ hợp KHXH (tổ hợp Xã hội học với Địa lý/ Văn học/ Lịch sử), Tổ hợp KHTN (tổ hợp Lý, Hóa, Sinh). Ngoài ra học sinh còn học thêm các môn ứng dụng, nghệ thuật, kinh tế.

Có quá nhiều lý do để Singapore là một đích đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam. Một đích đến xứng đáng cần một hành trình đầy nỗ lực. “Dấu chấm son” ngoài khơi bán đảo Mã Lai sẽ là nơi ghi dấu một “dấu son” khác trên hộ chiếu của bạn. Hãy bắt đầu sửa soạn ngay từ hôm nay!

NGUYỄN THƯỜNG

BÌNH LUẬN CỦA BẠN