Du học ở đâu? - Thế giới là nhà!

16/04/2019

DU HỌC Ở ĐÂU?

Sau những chia sẻ của cựu du học sinh về thời điểm vàng để du học, lần này, iStudent đề cập đến câu hỏi phổ biến nhất về chủ đề du học: Học ở đất nước nào? Chẳng phải khi nghe về việc du học của ai đó, câu hỏi đầu tiên bật ra trong đầu chúng ta luôn là "Người đó đi học ở đâu?" hay sao? Hãy phân tích câu trả lời ở 3 góc độ: ngành học, văn hóa và sự phù hợp.

Chọn quốc gia du học theo ngành học

Có một mâu thuẫn là du học sinh và phụ huynh thường quan tâm việc đi học ở đâu hơn là đến đó học gì. Các nền giáo dục tiên tiến đều có lịch sử  phát triển lâu dài và do vậy, mỗi quốc gia có một số ngành học nổi lên như những thế mạnh đặc biệt.

QS Rankings World xếp hạng Anh và Mỹ là hai hệ thống giáo dục mạnh nhất thế giới, đào tạo tốt hầu hết ngành học. Cũng theo QS, Úc đào tạo tốt ngành Tài chính; Công nghệ thông tin là thế mạnh của Thụy Sỹ, Singapore, Canada; Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc có các trường đào tạo tốt ngành Dược; ngành Kinh tế do Mỹ và Anh dẫn đầu, ngoài ra có Singapore, Ý, Canada và Úc.

2_1Du học sinh hè của iStudent tại MIT - Đại học Tốt nhất Thế giới theo QS Rankings.

Chọn quốc gia theo văn hóa

Những nền văn hóa trẻ và có sự du nhập phong phú thường cởi mở, đa dạng, dễ thích nghi, điển hình như Mỹ, Úc, Singapore. Ngược lại, những quốc gia phát triển lâu đời có nền văn hóa giàu tính quy phạm, có phần khắt khe hơn và đòi hỏi du học sinh tìm hiểu chu đáo trước khi chuyển đến. Danh sách này có Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Môi trường học tập là một phần của giáo dục. Những bài học cuộc sống cũng quan trọng như những bài giảng. Du học sinh cần cân nhắc điều này – bạn cần môi trường năng động để rèn luyện tính tích cực và hướng ngoại, hay một không gian tập trung cao độ, nghiêm túc và chuẩn mực để trưởng thành và có tác phong chuyên nghiệp?

Thế giới là nhà

"Tôi khuyến khích câu chuyện "công dân toàn cầu". Thế giới là nhà. Khác biệt thời tiết, văn hóa hay thức ăn đều giải quyết được khi ta có mối liên kết với nơi ta sống, và mối liên kết đó đến từ con người. Bất cứ nơi nào tôi qua, có những người bạn, cảm giác được sự gắn kết, với tôi đó là nhà. Tôi tìm được cảm giác này ở Anh, ở Nhật, ở Úc, ở Việt Nam. Có một điều hơi tiếc là tôi chỉ biết tôi thực sự yêu thương nơi đó sau khi rời đi và cảm thấy nhớ. Đúng vậy, bạn sẽ không bao giờ biết bạn đã gắn bó với một điều nhiều đến mức nào, cho đến khi nó không còn ở bên bạn nữa." - Louise Linh Phạm, cựu du học sinh ĐH Cambridge, chia sẻ. Linh Phạm là một gương mặt nổi bật trong giới start-up công nghệ tại Việt Nam. Công ty do chị sáng lập, Logivan, một doanh nghiệp kết nối các tài xế với các nhà cung cấp hàng hóa đã thành công gọi được hơn 2 triệu đô-la vốn chỉ trong 1 năm.

Khi việc học trở thành nhiệm vụ suốt đời, trường học sẽ là thế giới. Việc học diễn ra mọi lúc và ở mọi nơi. Chúng ta bước ra thế giới với tâm lý sẵn sàng và lựa chọn đúng đắn.

NGUYỄN THƯỜNG

BÌNH LUẬN CỦA BẠN