Du học Mỹ - Ý nghĩa thuật ngữ chương trình Trung học Mỹ
3-4 năm

Đối với các bạn quan tâm và tìm hiểu về Du học Trung học Mỹ, chắc hẳn là các bạn đã từng nhìn thấy hoặc lướt qua các thuật ngữ về các chương trình học, vậy các bạn có thật sự hiểu rõ về các thuật ngữ đó, hãy cùng tìm hiểu xem chúng có ý nghĩa gì nhé!

AP, Dual Credit/Dual Enrollment và IB

AP (Advanced Placement):

Là các môn học nâng cao. Đây là các môn học có độ khó tương đương với các môn học ở Đại học. Học sinh khi đăng ký các môn này và đạt điểm cao trong kỳ thi AP sẽ có thể được miễn tín chỉ môn học đó khi vào Đại học. Điểm cao nhất trong kỳ thi AP là 5, và điểm tối thiểu để qua môn là 3. Hiện ở Mỹ có tổng cộng 38 môn AP, hầu hết các trường Trung học đều có giảng dạy 1 hoặc nhiều môn AP.

Dual Credit/Dual Enrollment:

Chương trình lấy tín chỉ kép Đại Học. Đây là chương trình mà các trường Trung học liên kết với 1 trường Đại học trong khu vực để học sinh có thể học các môn học ở Đại học tại trường Trung học đó, và học sinh sẽ được nhận tín chỉ Đại Học và Trung Học sau khi hoàn thành khóa học ở đó. Đa phần các môn học này sẽ chỉ giới hạn ở một số môn học cụ thể do điều kiện cơ sở vật chất của trường Trung Học và Đại Học khác nhau.

Điểm khác biệt chính giữa AP và Dual Credit là chương trình Dual Credit có tính thực hành cao hơn, do học sinh học các môn AP với mục đính chính là đạt điểm cao trong kỳ thi AP. Trong khi đó, mục đích chính của Dual Credit là giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai tốt hơn.

IB (International Baccalaureate):

Chương trình Bằng Tú tài quốc tế là chương trình học kéo dài 2 năm, với 6 nhóm môn học và 3 môn học chính. Học sinh chỉ được nhận bằng IB nếu đạt tổng điểm từ 24/45 trở lên với 6 môn trong 6 nhóm môn học (điểm tối đa mỗi môn là 7), cùng với 3 môn học chính (3 điểm cộng). Bằng IB được công nhận ở 75 quốc gia, 2000 trường Đại học trên toàn thế giới. Ngoài ra, đa phần các trường Đại học đều có chính sách miễn tín chỉ cho các học sinh có bằng IB.

du học trung học mỹ
Honors Course, STEM/STEAM, ESL và Blue Ribbon School

Honors Course:

Các môn Danh dự, đây là các môn học có trình độ nâng cao, học sinh muốn đăng ký các môn AP cần phải đạt điểm cao khi học các môn Danh dự thì mới đủ điều kiện đăng ký. Học sinh học các môn Danh dự cũng có thể đăng ký thi kỳ thi AP mà không nhất thiết phải học môn học AP đó.

STEM/STEAM (Sciences, Technology, Engineering, Arts, Mathematic):

Là chương trình tập trung giảng dạy các môn học về Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghê Thuật và Toán Học. Các trường có chương trình STEM thường có phương pháp giảng dạy thiên về thực hành nhiều hơn.

ESL (English as a Second Language):

Là chương trình tiếng Anh bổ trợ dành cho học sinh quốc tế. Các trường có chương trình này thường sẽ có các lớp học tiếng Anh sau giờ học dành học sinh quốc tế (có tính thêm phí). Hoặc học sinh quốc tế sẽ được xếp vào 1 lớp học chung ở các môn đòi hỏi tiếng Anh nâng cao như Văn học Anh, trong đó giáo viên sẽ giảng dạy 1 giáo án khác với yêu cầu tiếng Anh thấp hơn để phù hợp với trình độ học sinh quốc tế.

Blue Ribbon School:

Là giải thưởng danh giá của Bộ giáo dục Mỹ dành cho các trường Trung học có chương trình học thuật xuất sắc. Để nhận được danh hiệu này, điểm ACT trung bình của học sinh trường cần nằm trong top 15% của toàn Bang, và hằng năm chỉ có khoảng 1% các trường Trung Học tại Mỹ được nhận danh hiệu này.

du học trung học mỹ
Học bổng

Ngoài ra, các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam hãy liên hệ đến iStudent để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ về quá trình làm hồ sơ du học. Các bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về cách chọn trường và làm hồ sơ. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể ghi danh và ứng tuyển học bổng Du học của các trường danh giá tại đất nước mà bạn muốn đến!

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN