DU HỌC MỸ TRONG TẦM TAY, NẾU NẮM VỮNG NHỮNG THỜI ĐIỂM “VÀNG” NÀY

10/04/2020

Trên hành trình chạm đến giấc mơ du học, việc đối mặt với thực tế chuẩn bị hồ sơ du học với vô vàn các loại giấy tờ phải điền, phải xin, phải dịch, phải viết…là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt, đối với hồ sơ nhập học vào các trường đại học Mỹ thường yêu cầu các loại giấy tờ hoặc thủ tục cần thời gian rất dài để chuẩn bị. Nếu không nắm rõ những mốc thời gian quan trọng sẽ tác động không nhỏ đến kết quả xét duyệt nhập học cho du học sinh.

Hiểu được vấn đề trên, qua bài viết này, iStudent chia sẻ đến quý bạn đọc những thời điểm “vàng” trong quy trình nộp hồ sơ du học Mỹ nhằm giúp rút ngắn tối đa thời gian xét duyệt & nhận thư mời nhập học, Visa du học.

Quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Nhìn chung, quy trình đăng ký ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ có tính thống nhất tương đối cao. Dưới đây là sơ đồ tổng quan các bước cơ bản để hoàn thiện một bộ hồ sơ nhập học một cách hiệu quả: 

Quy_trinh_lam_hY_sY_du_hYc_MY_-istudent_2

Hồ sơ ứng tuyển  đại học gồm những giấy tờ nào?

 • Bảng điểm (Academic Transcript);

     - Bảng điểm lớp 9, 10, 11 nếu nộp hồ hồ sơ khi đang học lớp 12 / Bảng điểm 4 năm 9 -12 nếu đã tốt nghiệp THPT;
 • Sơ yếu lý lịch;

 • Thư giới thiệu (từ giáo viên, hiệu trưởng v.v.);

 • Bài luận (Essay);

 • Điểm SAT (tùy trường);

 • Chứng chỉ TOEFL/IELTS;

  - Đa phần các trường ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải kiểm tra đầu vào ngoại ngữ như TOEFL hay IELTS. Và chứng chỉ ngoại ngữ này thường phải có trước một năm, thường là vào tháng 8.
 • Hồ sơ tài chính (CSS) và các thông tin tài chính khác.  

Sau khi nhận được thư mời học và I20 của trường mà bạn đăng ký. Bạn sẽ chuẩn bị nộp và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán mỹ. Ở bước này, bạn có thể tìm kiếm những chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ trên các diễn đàn, hoặc tìm đến các công ty tư vấn uy tín  để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.

Xem thêm: Một hồ sơ Visa Du học Mỹ đầy đủ bao gồm những gì?

Vậy đâu là thời điểm nộp hồ sơ du học lý tưởng cho các du học sinh Mỹ tương lai?

Thời hạn nộp hồ sơ vào các trường hàng top đầu thường là 10 tháng trước khi khóa học bắt đầu, khoảng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11.

Các trường khác có thời hạn nộp hồ sơ kéo dài tới khoảng tháng 1, hoặc có thể đến tháng 3 là lâu nhất, và kỳ nhập học chính thường bắt đầu vào khoảng tháng 9.

Quá trình nộp hồ sơ qua hệ thống chung Common Application của các trường đại học Mỹ bắt đầu vào ngày 1 tháng 8 hàng năm, kéo dài khoảng 18 tháng. Bạn cần chuẩn bị danh sách các trường mà mình muốn nộp hồ sơ trước thời gian này. Một khi đã được nhận vào trường, việc cần làm ngay là xin visa du học cùng với các thủ tục chứng minh tài chính.

Tại thời điểm nước rút để nộp hồ sơ sẽ có rất nhiều rủi ro và nguy cơ có thề xảy ra . Vì vậy, hãy gửi hồ sơ của bạn ngay khi có đầy đủ các thông tin. Một khi bạn đã nhận được thư chấp thuận (thư nhập học), các đại học và học viện ở nước ngoài sẽ tạo điều kiện du học cho bạn càng sớm càng tốt hoặc hỗ trợ dời ngày nhập học cho riêng bạn (một kỳ hoặc một năm nếu có trục về giấy tờ visa).


Viện Hợp tác Quốc tế và Du học - iStudent là một thành viên của hệ thống giáo dục Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, iStudent là đối tác quan trọng và là đại diện chính thức các tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Singapore…

Liên hệ trực tiếp iStudent qua info@istudent.edu.vn để được tư vấn miễn phí chương trình du học phù hợp nhất với khả năng tài chính, học phí và nguyện vọng của bạn.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN