Du học Canada - Visa
3-4 năm

Giai đoạn chuẩn bị cho việc đi Du học thì bước phức tạp và khó nhất chính là quá trình làm thủ tục xin Visa. Vì vậy hãy cùng iStudent tìm hiểu về quá trình xin Visa và hãy chuẩn bị thật tốt cho việc Du học của bản thân nhé!

Các bước làm thủ tục

Bước 1. Nghiên cứu quy trình tuyển sinh trên trang web của trường

Trước khi xắn tay áo bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra số Designated Learning Institution (DLI) của trường. Số DLI sẽ cho bạn biết liệu trường đại học đó có được chính quyền liên bang (hoặc tỉnh) ở Canada cho phép tuyển sinh quốc tế.

Bước 2. Đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ của khóa học

Canada là quốc gia song ngữ. Điều đó có nghĩa bạn được quyền lựa chọn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, hoặc cả 2 ngôn ngữ cùng lúc, tùy vào chương trình học. Đây cũng là lý do bạn cần tìm hiểu yêu cầu khóa học trực tiếp trên website từng trường ngay từ bước 1.

Tùy theo ngôn ngữ bạn chọn là tiếng Anh hay tiếng Pháp, bạn phải vượt qua các bài kiểm tra ngôn ngữ tương ứng. Các bài kiểm tra tiếng Anh được trường đại học Canada chấp nhận gồm IELTS, C1 Advanced, TOEFL. Một số trường có thể chấp nhận cả CAEL hay CanTEST. Đối với tiếng Pháp, các bài kiểm tra bạn có thể phải trải qua là DALF, DELF, TEF, TCF, và TestCan.

Bước 3. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ du học

Nếu bài tự giới thiệu (Statement of purpose, hay SOP) là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ du học Anh hoặc Mỹ thì ở Canada, kết quả học tập là rất quan trọng. Điểm càng cao, cơ hội đậu vào một trường đại học tốt càng lớn. Nhiều khóa học chỉ nhận sinh viên đạt điểm trung bình môn từ 70% trở lên. Vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu một số trường đại học chỉ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, học bạ, và bằng tốt nghiệp trong hồ sơ du học.

 Dưới đây là những giấy tờ bạn có thể cần đến trong bộ hồ sơ du học Canada:

  •  Bằng tốt nghiệp và bảng điểm
  • Mẫu đơn xin nhập học
  • Resume (CV) 
  • Thư bày tỏ ý định (A Letter of Intent/ Motivation letter)
  • Giấy tờ chứng minh tài chính (có thể là xác nhận tiền gửi từ ngân hàng, sổ tiết kiệm, hay chứng nhận sở hữu nhà, giấy xác nhận công việc...)
  • Giấy xác nhận từ bệnh viện chứng minh bạn có đủ sức khỏe để theo học tại Canada.

Trong trường hợp bạn trên 25 tuổi và đã tốt nghiệp hơn hai năm trước thời điểm nộp đơn, bạn có thể phải trình bày về những công việc trước đây. Trong trường hợp bạn muốn sang Canada học cao học, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 2 lá thư giới thiệu, một từ công ty bạn đang làm việc, và một từ giảng viên trường bạn đã theo học. 

Bước 4. Tuân thủ thời hạn đăng ký nhập học

- Hạn chót nộp đơn cho kì học mùa đông là ngày 1 tháng 9, còn với kì học mùa hè là ngày 15 tháng 1, và thông thường hệ thạc sĩ sẽ có hạn đăng ký sớm hơn so với học đại học. Tuy vậy, trên đây chỉ là mốc thời gian ước tính bởi mốc thời gian mở và đóng cổng đăng ký sẽ có dự chênh lệch giữa các trường, hay thậm chí là giữa các khóa học trong cùng một trường.

- Một số đại học sử dụng hệ thống “cạnh tranh” mà theo đó, các trường sẽ đợi đến hạn cuối của kỳ tuyển sinh mới bắt đầu xem xét tất cả hồ sơ ứng viên để chọn ra những hồ sơ tốt nhất. Cũng có đại học sử dụng tiêu chí tuyển sinh “first come first served” (ưu tiên xét hồ sơ theo thứ tự thời gian).

Thông thường, đơn xin nhập học của bạn sẽ được xem xét trong vòng 7 tuần kể từ ngày nộp đơn. Để tăng cơ hội đậu vào một khóa học, bạn nên ghi danh từ 8 - 12 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Nếu được chọn, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học chính thức từ trường đại học trong vòng 1 hoặc 2 tháng sau khi hết hạn ghi danh.

Bước 5: Phản hồi đề xuất nhập học

 Một khi đã nhận được thư chấp thuận hay thư đề xuất nhập học (Offer letter hay Admission letter), bạn sẽ có một khoảng thời gian để quyết định có nhập học tại trường hay không. Thời hạn trả lời thường được ghi rõ trong thư. Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư phản hồi, chờ xác nhận chính thức của trường và lên kế hoạch cho bước cuối cùng đó là xin visa du học Canada.

Bước 6: Xin visa du học Canada

- Sau khi được nhận vào một chương trình học, bạn còn phải trải qua bước xin cuối cùng (nhưng cũng không kém phần quan trọng) đó là xin visa sinh viên (study permit) ngay sau khi có thư mời nhập học, cụ thể là đối với các khóa học kéo dài hơn 6 tháng.

Nếu học tại Quebec, bạn sẽ cần thêm chứng chỉ CAQ (Certificate of Acceptance of Quebec) bên cạnh thư mời học của trường. 

Cuối cùng, nếu mọi chuyện thuận lợi, bạn được cấp visa du học Canada. Lúc này chỉ còn khâu lựa chọn nhà cung cấp bảo hiểm sức khoẻ và mua vé máy bay sao cho thuận tiện với thời gian nhập học là đã có thể an tâm lên đường.

Học bổng

Viện Hợp tác Quốc tế và Du học iStudent luôn cung cấp cho sinh viên Việt Nam các chương trình học bổng của các trường tại Canada. Sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến iStudent để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học ở Canada. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đăng kí tham gia và ứng tuyển học bổng chương trình Đại học của các trường Canada tại iStudent.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN