Du học Canada - Hệ thống giáo dục
3-4 năm

Tại Canada, mỗi thành phố và vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm về giáo dục trong mọi cấp bậc học đối với các trường thuộc quyền quản lý trực tiếp, trong đó có cả các trường đại học. Điều này có nghĩa mỗi vùng sẽ có một chuẩn đào tạo riêng, những chuẩn này được đảm bảo chặt chẽ để duy trì chất lượng giáo dục.

Hệ thống giáo dục

Tại Canada, học sinh bắt đầu vào lớp 1 từ lúc 6 tuổi, các trường tiểu học (Primary school) dạy từ lớp 1 đến lớp 6 và các trường trung học bao gồm từ lớp 7 đến lớp 11, 12 hoặc 13 tùy theo từng tỉnh bang. Từ đó, học sinh có thể theo học Cao đẳng hay Đại học. Tại các tỉnh bang nói tiếng Anh của Canada, các trường Cao đẳng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau: Cao đẳng cộng đồng (Community College), Học viện kỹ thuật (Technical Institutes/ Career College), Cao đẳng đại học (University College).

học bổng du học Canada
 
* Hệ thống giáo dục đặc biệt tại Quebec:

Hệ thống giáo dục ở Quebec có sự khác biệt so với các quốc gia khác, nhất là trong cách gọi tên các chương trình đào tạo. Tại Quebec, bậc CEGEP (Cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp) chính là chương trình tương đương “Cao đẳng” ở nơi khác, dùng để chỉ chương trình đào tạo 2 năm phổ thông tiền đại học hoặc 3 năm đào tạo nghề chuyên nghiệp giữa bậc trung học và đại học. Và sau khi hoàn tất, sinh viên có thể tiếp tục chương trình cử nhân với thời gian thông thường là 3 năm. Sau đó, sinh viên có thể tiếp chương trình thạc sĩ trong 1 – 2 năm và chương trình tiến sĩ trong 3 năm.

Bậc Trung học

Bậc Trung học ở Canada có nhiều loại hình trường học như là trường công và trường tư. Một số trường tại Canada có chương trình kết hợp văn hóa và tiếng Anh dành cho các Du học sinh. Phần đông các trường không đòi hỏi khả năng ngoại ngữ của Du học sinh, miễn là Du học sinh có điểm học văn hóa tốt. Khi bắt đầu vào trường, Du học sinh sẽ được thi trắc nghiệm sinh ngữ để trường xác định xem có cần học thêm sinh ngữ bên cạnh các môn văn hóa hay không.

Phân loại trường Trung học:

  Trung học tư thục (Private Secondary school):

Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh nổi tiếng của Canada đã tốt nghiệp từ các trường Trung học tư thục. Tất cả các trường tư thục đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục tỉnh hay lãnh thổ và phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về giáo trình và các tiêu chuẩn khác được quy định. Nhiều trường tư thục có chương trình nội trú (boarding) toàn diện hoặc chỉ chương trình ban ngày.

 Trung học công lập (Public Secondary school):

Trường công lập được quản lý ở cấp địa phương do các Hội Đồng Giáo Dục (School Board) được bầu ra. Các chính sách về nhận du học sinh và thu học phí khác nhau tùy theo tỉnh bang. Một số trường trung học cũng có chương trình chứng chỉ quốc tế IB (International Baccalaureat). IB được công nhận ở khắp Bắc Mỹ, tương đương với năm thứ nhất Đại học. Học sinh đạt điểm cao trong các môn học IB thường sẽ được các trường Đại học công nhận khi chuyển lên Đại học.

học bổng du học canada
Bậc Cao đẳng

Ở Canada, mỗi trường Cao đẳng có thế mạnh riêng của mình. Giống như Mỹ, bạn có thể chọn học tại trường Cao đẳng Cộng đồng hoặc Cao đẳng Công nghệ để phù hợp với mục tiêu công việc tương lai hoặc chuyển tiếp để theo đuổi tấm bằng Cử nhân. 

Có 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội các trường Cao Đẳng Cộng Đồng (ACCC).

  • Cao Đẳng Đại học (University College)

Trường Cao Đẳng Đại học như cái tên của nó là sự kết hợp giữa trường Cao đẳng và đại học Canada. Sinh viên có thể chọn 1 trong 2 hướng: theo một chương trình văn hóa trong 2 năm sau đó chuyển tiếp lên Đại học học tiếp 2 năm để nhận bằng cử nhân hoặc học 2-3 năm và tốt nghiệp với tấm bằng chuyên môn.

  • Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College)

Cao đẳng cộng đồng là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thực tập). Một vài trường cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học.

  • Cao đẳng nghề (Technical Institute/ Career College)

Đây chính là cơ sở giáo dục tư nhân có các giáo trình cung cấp cho học sinh các kiến thức thực tiễn để phục vụ cho cơ hội làm việc cũng như là nhiều cơ hội việc làm khác trong tương lai. 

Bậc Đại học

Đối với những người muốn học tại một trường đại học ưu tú ở một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, đăng ký du học Canada có thể là một lựa chọn hấp dẫn. Tổng cộng có 26 trường đại học ở Canada có trong QS World University Rankings 2019, trong đó có ba trường nằm trong top 50 thế giới, với 11 trường nữa tạo ra top 300 thế giới - một kỳ tích chỉ có ở một số quốc gia khác.

Bằng đại học ở Canada có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành, tùy thuộc vào trường đại học. Bằng sau đại học kéo dài từ một đến ba năm để hoàn thành, tùy thuộc vào loại bằng cấp. Các loại nhà cung cấp giáo dục đại học khác nhau ở Canada bao gồm: các trường đại học (thực hiện nghiên cứu và cung cấp cả bằng đại học và sau đại học), cao đẳng cộng đồng và kỹ thuật, nghệ thuật ứng dụng hoặc trường khoa học ứng dụng (cấp chứng chỉ, văn bằng, liên kết bằng cử nhân và bằng cử nhân).

Canada có trên 95 trường Đại học nổi tiếng trên thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Các trường đại học Canada được phân thành 3 hình thức chính:

  • Trường học khai phóng (Liberal Arts): các trường này tập trung nhiều ngành học khác nhau, bao gồm các ngành nhân văn, xã hội, tự nhiên và khoa học.
  • Trường công lập (Public): các trường công lập được hỗ trợ tài chính bởi chính quyền địa phương bên cạnh các khoản thu từ học phí và các quỹ đầu tư của tư nhân.
  • Trường tư thục (Private): các trường này nhìn chung không được chính quyền hỗ trợ tài chính, mà nhận được hỗ trợ từ cựu sinh viên, quỹ nghiên cứu khoa học cũng như từ học phí. Các trường này thường thu hút đội ngũ giáo viên xuất sắc và những người nổi tiếng trong lĩnh vực của họ.
học bổng du học canada
Học bổng

Một số văn hóa học tập tại Canada:

  • Tương tác với giảng viên: sinh viên có thể liên hệ với giảng viên tại văn phòng và họ sẽ sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho bạn. Họ cũng trả lời các câu hỏi trong khi giảng dạy trên lớp.
  • Chương trình học: Mỗi học kỳ sẽ học 5 môn, mỗi môn học bao gồm 2 giờ lên lớp hàng tuần và 1 giờ làm việc với trợ giảng để thảo luận các vấn đề liên quan đến nội dung đã dạy trên lớp.
  • Môi trường đa văn hóa: Canada rất quan tâm đến vấn đề đa văn hóa, vì vậy bạn sẽ học cùng với các bạn và giáo viên đến từ các nước khác nhau nên sẽ kinh nghiệm học tập và làm việc sẽ đa dạng.

Sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến iStudent để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học ở Canada. Thông tin học bổng các trường sẽ được cập nhật hàng năm trên website chính thức của từng trường. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đăng kí tham gia và ứng tuyển học bổng chương trình Đại học của các trường Canada tại iStudent.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN