Du học bậc Đại học & Cao đẳng ở Mỹ
3-4 năm

Hệ thống Đại học của Mỹ được coi là một trong những hệ thống đại học tốt nhất trên thế giới, vì thế sinh viên nhiều nơi trên thế giới đều muốn được đến học ở Mỹ. Đặc điểm của giáo dục đại học Mỹ là trong chương trình đào tạo bao gồm phần giáo dục đại cương, các môn tự chọn, các môn học bắt buộc và hệ thống tín chỉ xuyên suốt trong hệ thống đào tạo. 

Giáo dục bậc Cao đẳng và Đại học

Các Trường Cao Đẳng và Đại Học

+ Bậc Cao đẳng: 

Hiện nay, có hơn 1.200 trường cao đẳng ở Hoa Kỳ. Hầu hết các trường cao đẳng là trường công và một số ít khác là trường tư với hệ thống trường rộng lớn cùng hàng trăm chương trình và cơ sở vật chất tiện nghi. Bên cạnh đó, cũng có các trường nhỏ ở nông thôn với khoảng 1.000 sinh viên và số ngành học giới hạn.

Trường cao đẳng thường cấp bằng 2 năm, gọi là Associate Degree gồm Associate of Arts (A.A) hoặc Associate of Science (A.S).

Hệ Cao đẳng có 2 chương trình:

 • Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges)
 • Chương trình cao đẳng cộng đồng kép (Dual degree program)

 + Bậc Đại Học:

Trường Đại học dạy các chương trình cử nhân 4 năm, bao gồm các trường đại học của tiểu bang (State University or Public university) hoặc đại học tư thục (Private College/University).

 • Đại học công lập (State or Public University)
 • Đại học tư thục (Private University)
 • Đại học tư nhỏ (Liberal Arts College)
Cao đẳng cộng đồng

Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges):

 • Học cao đẳng cộng đồng tại Hoa Kỳ là một xu hướng học tập phổ biến với Du học sinh Việt Nam muốn lấy bằng cử nhân tại Hoa Kỳ. Nhiều trường có chương trình liên thông, một số tín chỉ có thể chuyển, học phí hợp lý, và môi trường hỗ trợ sinh viên. Khoảng 50% sinh viên Hoa Kỳ bắt đầu các năm đại học của mình tại các trường cao đẳng cộng đồng. Các trường này thường được tài trợ từ ngân sách liên bang, ngân sách tiểu bang và nguồn thu thuế của địa phương. Nên dù có áp dụng chính sách học phí riêng cho sinh viên quốc tế thì vẫn rẻ hơn so với học phí ở đại học 4 năm. Bên cạnh đó, điều kiện đầu vào của các trường này cũng thấp hơn so với hệ Đại học
 • 2 năm học tại cao đẳng cộng đồng là một giai đoạn chuyển tiếp rất cần thiết cho phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam. Trong 2 năm này các bạn sinh viên sẽ dần làm quen và thích nghi với cách học tập đại học Hoa Kỳ. Đặc biệt với những chuyên ngành như Y, Dược, Luật, Nha,…các trường sẽ cung cấp các khoá dự bị như pre-nursing, pre-dental, pre-law để sinh viên có cơ sở đi sâu hơn vào chuyên môn tại các trường chuyên ngành.
 • Chính sách chuyển tiếp của các trường cao đẳng cộng đồng cho phép sinh viên chuyển tiếp vào 2 năm cuối tại các trường đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm để lấy bằng cử nhân cho ngành học của mình thông qua các thỏa thuận chuyển tiếp (articulation agreements) giữa các trường với nhau, hoặc chấp nhận qua thực tế kết quả học tập. Lưu ý là không phải sinh viên có thể chuyển tiếp lên trường đại học nào cũng được mà nên tham khảo trước, xem trường đại học nào chấp nhận chuyển tiếp toàn bộ hay một phần các tín chỉ đã học tại trường cao đẳng cộng đồng thông qua các thỏa thuận chuyển tiếp (articulation agreements) giữa các trường với nhau, hoặc một sự chấp nhận qua thực tế.

Sinh viên có thể tham khảo điều này trong các trang web của các trường cao đẳng cộng đồng hoặc trang web của iStudent tại đây

hoc-bong-du-hoc-my-tai-western-washington-university_1
Cao đẳnng cộng đồng kép

* Chương trình cao đẳng cộng đồng kép (Dual degree program):

 • Hiện nay, có nhiều trường cao đẳng cộng đồng tại bang Washington và một số ít trường ở bang Illinois nhận học sinh quốc tế sang học chương trình Cao đẳng cộng đồng kép, khi vừa tốt nghiệp lớp 10 hoặc lớp 11 với điểm trung bình toàn năm đạt từ 6.5 hoặc 7 điểm trở lên và đủ 16 hoặc 17 tuổi (tuỳ trường). Khi theo học chương trình này, học sinh sẽ song song hoàn thành chương trình THPT và Cao đẳng tại các trường Cao đẳng Cộng đồng trong cùng một thời gian. Đối với các bạn vừa tốt nghiệp lớp 10 và mới đủ 16 tuổi thì chỉ nên tham gia khoá học này khi bạn tự tin vào khả năng tiếng Anh, học lực, và kỹ năng học tập tốt của mình.
 • Trong thời gian học, học sinh đăng ký học một số tin chỉ (Units) để hoàn tất chương trình trung học phổ thông và các tín chỉ của chương trình cao đẳng để lấy bằng cao đẳng (A.A hoặc A.S). Với kết quả học tập tốt và hơn một nửa các tín chỉ đã hoàn thành thì các sinh viên hoàn toàn được phép đăng ký chương trình chuyển tiếp năm thứ 3 hệ Đại học của các trường liên kết với trường cao đẳng đang theo học.
du học mỹ với chương trình cao đẳng cộng đồng
Giáo dục bậc Đại học

Đại học công lập (State or Public University)

 • Là các trường đại học của tiểu bang được chính quyền của tiểu bang lập ra và tài trợ nhằm cung cấp một nên giáo dục với chi phí thấp cho người dân của tiểu bang đó.
 • Các trường đại học này cũng đụơc gọi là các trưòng Đại học công để phân biệt chúng với các trường Đại học tư . Các trường Đại học của tiểu bang thường rất lớn, với số lượng sinh viên khoảng 20,000 người và còn nhiều hơn nữa, thường nhận nhiều sinh viên hơn các trường tư. Học phí của trường thường thấp hơn các trường Đại học tư.
 • Tại các trường Đại học công lập, học phí dành cho sinh viên trong tiểu bang (in-state students) thấp hơn một nửa so với sinh viên ngoài tiểu bang và sinh viên quốc tế (gọi chung là out-of-state students). Du học sinh quốc tế cũng như sinh viên các bang khác thường sẽ không đựơc lợi gì về việc giảm học phí ở các trường đại học của bang. Thêm vào đó sinh viên quốc tế phải vượt qua các yêu cầu nhập học cao hơn các sinh viên bang để có thể học tại trường. Tuy vậy, một số trường tại các tiều bang Texas, nếu sinh viên Quốc tế dành được học bổng xuất sắc từ $1000 trở lên, sinh viên đó có thể đươc chế độ học phí như sinh viên trong tiểu bang. 
 • Đại Học công lập lớn như Đại Học California hay Đại Học Virginia là những học viện nghiên cứu xuất sắc của Mỹ. Sinh viên tại đây có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đề tài nghiên cứu nổi tiếng và đây cũng là điểm quy tụ rất nhiều giáo sư có danh tiếng. Lợi thế của sinh viên theo học tại một trường đại học lớn từ năm đầu tiên so với những sinh viên chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng là họ được làm quen dần với khối lượng công việc đồ sộ cũng như những yêu cầu khắt khe từ các giáo sư. Đa số SV mới chuyển lên từ Cao đẳng Cộng đồng trải qua một khoảng thời gian cần thiết để điều chỉnh nhịp độ làm việc cũng như phương pháp học. Do vậy, các sinh viên Đại học có khả năng hoàn tất chương trình học 4 năm của mình trong một khoảng thời gian ngắn hơn.
Giáo dục bậc Đại học

Đại học tư thục (Private University)

- Các trường Đại học tư thục lấy kinh phí từ các khoản tài trợ, học phí, tiền trợ cấp nghiên cứu, và các khoản đóng góp từ cựu sinh viên. Học phí tại các trường đại học tư thục thường cao hơn tại các trường Đại học của bang, và không có sự phân biệt giữa công dân của bang và ngoài bang. Thông thường các trường này có ít hơn 20,000 sinh viên.

- Có thể nói đây là loại hình giáo dục đắt tiền nhất nước Mỹ và cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài ở mọi lãnh vực, ví dụ Trường Đại Học Harvard (Massachussette), Đại Học Yale (Connecticut). Khác với các trường công lập, học phí của sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế tại trường đại học tư thục đều như nhau. Điều kiện xét tuyển vào các trường đại học tư thục nói trên khá khó khăn và đầy tính cạnh tranh, thậm chí cho cả sinh viên bản xứ. Tuy nhiên, vẫn có một số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường này và còn đạt được nhiều suất học bổng bán phần đến toàn phần.

- Tại đây, sinh viên thường được rèn luyện thói quen và khả năng tự học cao, sinh viên được tiếp cận và giảng dạy bởi những giáo sư hàng đầu nước Mỹ, đôi khi có cả những giảng viên thỉnh giảng, hay những chuyên gia hàng đầu trên thế giới.

Đại học tư nhỏ (Liberal Arts College)

- Các trường đại học thuộc loại hình này ít được biết đối với phần lớn HS-SV Việt Nam. Nhiều người hiểu lầm hệ thống Liberal Arts College là một dạng như Community College vì từ “College” làm các bạn liên tưởng đến “Cao đẳng”. Nhưng trên thực tế, Liberal Arts College là hệ thống đại học 4 năm, bao gồm công lập (public liberal art college) và tư thục (private liberal art college). Điểm khác nhau duy nhất: “Liberal Arts College” nhỏ hơn các “University” về khuôn viên trường học cũng như số lượng giảng viên và sinh viên. Đa phần các trường đại học 4 năm này chỉ có hệ thống đại học hệ cử nhân. Một số ít trường có thêm chương trình sau đại học.

 - Các lý do HS tại Mỹ và HS quốc tế chọn Liberal Arts College là đích đến:

  • Khuôn viên nhỏ bé giúp các HS thân thuộc với nhau hơn.
  • Với lớp học nhỏ và tỉ lệ SV khá ít, các SV có nhiều thời gian và cơ hội tiếp cận với giảng viên trong giờ học cũng như ngoài lớp. Điều này nâng cao hiệu quả giảng dạy một cách đáng kể.
  • Số lượng lớn các họat động ngoại khóa cũng góp phần thu hút các SV nộp đơn.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN