Chi phí Du học Canada
3-4 năm

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cho việc Du học thì việc tìm hiểu về các chi phí làm thủ tục cũng như là các chi phí khác khi sinh sống tại nước ngoài là việc cực kỳ quan trọng. Hãy đọc bài viết dưới đây để chuẩn bị thật hoàn hảo cho việc Du học của bản thân nhé!

Thủ tục

Tổng chi phí Du học bình quân mỗi năm cho một Du học sinh Canada từ 350 triệu VND đến 650 triệu VND. Các bạn Du học sinh và quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây về các khoản chi phí cụ thể cho chuyến Du học Canada.

Chi phí làm thủ tục Du học Canada

Du học sinh có thể du học Canada qua hai hình thức: chứng minh tài chính, SDS không chứng minh tài chính (bắt đầu áp dụng từ tháng 3/2018).

  • Nếu du học Canada theo hình thức chứng minh tài chính, du học sinh phải chứng minh gia đình có ít nhất $10,000 CAD trong tài khoản (ở Quebec là $11,000 CAD) để đảm bảo đủ khả năng chi trả chi phí du học Canada.
  • Nếu du học Canada theo diện SDS miễn chứng minh tài chính, ngoài đóng học phí năm đầu, du học sinh cần mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD.

Ngoài hai khoản này, du học sinh Canada sẽ phải chuẩn bị lệ phí ghi danh vào cơ sở giáo dục tại Canada, phí giấy tờ xin visa, phí xét visa, phí khám sức khoẻ, phí xin giấy phép du học (study permit). Tổng chi phí làm thủ tục du học Canada sẽ bao gồm khoảng tiền sau:

Tổng chi phí trung bình cho một học sinh Canada: $600 CAD

Các loại phí

Mức giá

Phí ghi danh vào cơ sở giáo dục ở Canada

$45 – $200 CAD

Phí khám sức khoẻ

$126 (khoảng trên 3,000,000 VND) - thay đổi tùy theo từng thời điểm

Phí xin study permit vào Canada

$150 CAD

Phí xét visa

$125 CAD

* Trong đó, phí xét duyệt hồ sơ làm visa Canada cùng một số dịch vụ cần thiết được quy định ở Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada như sau:

Tổng chi phí trung bình cho một học sinh Canada: $89.02 CAD

Dịch vụ

Mức phí (CAD)

Phí hành chính cho mỗi bộ hồ sơ 

$45.59

Vận chuyển kết quả xin thị thực từ văn phòng cấp thị thực đến đương đơn — Phí tính trên mỗi đương đơn

$3.65

Dịch vụ chuyển hộ chiếu — Phí tính trên mỗi hộ chiếu

$36.47

Thu phí GC và phí chuyển tiếp hồ sơ — Phí tính cho mỗi đương đơn

$3.31

Sinh hoạt tại Canada

Chi phí sinh hoạt tại Canada

Chi phí sinh hoạt tại Canada có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang, thành phố và vùng ngoại ô. Những nơi có mức sống tốn kém nhất Canada là Vancouver và Victoria (British Columbia), Hamilton-Burlington và Toronto (Ontario), Calgary (Alberta). Nhìn chung, du học sinh cần bỏ ra từ $10,000 – $15,000 CAD/năm để chi trả cho chi phí sinh hoạt tại Canada trong thời gian du học.

Các khoản chính trong sinh hoạt phí mà bạn cần bỏ ra khi du học Canada gồm:

1. Tiền nhà:

Đây thường là khoản chi phí tốn kém nhất du học sinh phải chi trả trong các khoản sinh hoạt khi du học Canada. Có 3 hình thức cư trú là:

- Ở ký túc xá của trường: Từ $3,000 – $7,500 CAD/năm

- Ở homestay với người bản xứ: Từ $4,800 - $9,600 CAD/năm

- Thuê nhà:

  • Căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm: $1,207 (CAD/tháng)
  • Căn hộ 1 phòng ngủ ở ngoại ô: $963,56 (CAD/tháng)
  • Căn hộ 3 phòng ngủ ở trung tâm: $1,957 (CAD/tháng)
  • Căn hộ 3 phòng ngủ ở ngoại ô: $1,559 (CAD/tháng)

Giá nhà ở ngoại ô và các tỉnh nhỏ thường rẻ hơn ở thành phố. Tương tự, nếu trường bạn theo học là trường nhỏ thì phí ký túc xá cũng không đắt đỏ bằng các trường lớn, toạ lạc ở các đô thị lớn tại Canada.

2. Chi phí tiện ích:

Chi phí ở đây tính cho những tiện ích căn bản, thiết yếu trong cuộc sống của du học sinh như tiền điện, tiền nước, tiền gas, tiền Internet… Mỗi du học sinh sẽ phải trả từ $142.09 CAD/tháng cho hoá đơn điện, nước, gas. Phí sử dụng Intertnet ở Canada trung bình ở mức $70.33/tháng (giá còn dao động tuỳ thuộc vào gói cước bạn sử dụng).

3. Nhu yếu phẩm:

Chi phí bỏ ra cho nhu yếu phẩm dựa vào cách sống, nhu cầu và thói quen sinh hoạt của mỗi người. Ước tính mỗi du học sinh sẽ mất tầm $150 – $350 CAD/tháng để mua thực phẩm, thuốc men, thiết bị vệ sinh cá nhân…

4. Chi phí đi lại:

Canada là đất nước có hệ thống giao thông công cộng tốt, vô cùng thuận tiện cho việc di chuyển của người dân. Các phương tiện công cộng được du học sinh lựa chọn phổ biến là xe bus, tàu điện ngầm, tàu điện nội thành… Sinh viên thường được giảm giá, hoặc bạn có thể mua vé tháng. Nếu sống trong khuôn viên trường hay thuê nhà ở gần đó, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp, chi phí dành cho hoạt động giao thông sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Chi phí đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng ở Canada như sau:

  • Vé một chiều (phương tiện vận tải trong thành phố): $3.25/lượt (CAD)
  • Vé tháng cho các phương tiện công cộng (giá phổ thông): $112 (CAD)
  • Taxi (giá khởi điểm): $3.65 (CAD)

5. Chi phí giải trí:

Đến Canada, bạn đừng cố gắng tiết kiệm quá mức mà bỏ qua cơ hội khám phá đời sống, văn hoá đặc sắc của nước này. Chi phí giải trí tối thiểu trong một tháng dành cho các hoạt động như ăn uống, xem phim, tham quan, mua sắm… ở mức $100 - $300 CAD, tuỳ vào mức sống của từng người.

Một số chi phí khác

Các chi phí khác

Chi phí du học Canada không chỉ dừng lại ở các khoản học phí, sinh hoạt phí… Du học sinh nên tham khảo giá vé máy bay, phí dịch vụ tại các trung tâm tư vấn du học, phí y tế (trong trường hợp thuốc không được bảo hiểm y tế Canada chi trả), các khoản đóng trong trường, đồ dùng học tập hay các khoản phí phát sinh khác. Một số chi phí du học Canada khác cần lưu ý có:

Tổng chi phí trung bình cho một học sinh Canada: $4000 CAD

- Giá vé máy bay từ Việt Nam đi Canada: 750 USD – 1100 USD

- Phí sách vở, đồ dùng học tập: $1,100 - $3,000 CAD

- Bảo hiểm: thường được tự động tính trong học phí khi xin học tại trường

Viện Hợp tác Quốc tế và Du học iStudent luôn cung cấp cho sinh viên Việt Nam các chương trình học bổng của các trường tại Canada. Sinh viên Việt Nam có thể liên hệ đến iStudent để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học ở Canada. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đăng kí tham gia và ứng tuyển học bổng chương trình Đại học của các trường Canada tại iStudent.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN