CÁC BÀI THI CHUẨN HÓA ĐẦU VÀO ĐẠI HỌC MỸ - SAT VÀ ACT

17/12/2018

Với bất kỳ ai có dự định du học, SAT, ACT là những cái tên quen thuộc. Đây là những kỳ thi chuẩn hóa đầu vào Đại học tại các trường Đại học trên toàn thế giới. Gọi là kỳ thi chuẩn hóa, vì hàng năm có hàng triệu học sinh từ các nước đến Mỹ học Đại học – cần có một bài thi để kiểm tra khả năng của bạn có thỏa được yêu cầu của giáo dục Đại học Mỹ không? Ngay tại Mỹ, học sinh bản địa cũng phải thi các bài thi chuẩn hóa để vào Đại học. Vậy những bài thi chuẩn hóa sẽ được tiến hành như thế nào, thi cái gì và kết quả ra sao?

Du-hoc-iStudentCác du học sinh của iStudent tại MIT - Đại học Tốt nhất Thế giới

SAT

Bài thi SAT có tên ban đầu là Scholastic Aptitude Test – Bài thi kiểm tra năng lực học tập. Cái tên nói lên mục đích của bài thi này: năng lực tư duy, không phải kiến thức. College Board – đơn vị sở hữu kỳ thi – cho rằng SAT được dùng trong việc đánh giá khả năng người dự thi phân tích và giải quyết vấn đề - kỹ năng cần thiết ở các bậc học từ Đại học trở lên.

SAT là một trong những yêu cầu đầu vào của Đại học Mỹ, cùng với chứng chỉ tiếng Anh và điểm trung bình học tập (GPA). Không phải tất cả các Đại học đều yêu cầu học sinh phải thi SAT. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cạnh tranh học bổng thì SAT hoặc ACT sẽ đem lại lợi thế lớn. SAT cũng được công nhận tại một số trường ở Singapore. Từ 2018, ĐHQG Hà Nội cũng sử dụng SAT để xét tuyển. Mỗi năm có khoảng 1,7 triệu học sinh tham gia SAT trên toàn thế giới.

Nội dung đề thi SAT:

Từ 2016, bài thi SAT có 3 phần: phần Toán và phần Đọc-Viết là bắt buộc, phần Viết luận là tự chọn. Thời gian làm hai phần bắt buộc là 3 giờ, phần Viết luận làm trong 50 phút.

Toán của SAT có hai phần, một phần không được dùng máy tính, tập trung vào tư duy và giải quyết vấn đề; một phần được dùng máy tính, kiểm tra khả năng tính toán, bao gồm một số kiến thức toán học cơ bản về thống kê, đại số,…

Phần Đọc-Viết gồm các 5 đoạn văn về Văn học, Khoa học, Xã hội và 52 câu hỏi để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu sâu; 4 đoạn văn và 44 câu hỏi để kiểm tra kỹ năng viết (chữa lỗi sai, điền từ, thay thế,…).

Bài luận tự chọn của SAT nghị luận văn học. Thí sinh được yêu cầu phân tích và thể hiện cảm xúc trên một tác phẩm/trích đoạn có sẵn.

Điểm tối đa của SAT là 800 cho mỗi phần bắt buộc. Bài luận tính điểm từ 6-24.

Du_hoc_he_My_2019_iStudent_3Du học sinh hè của iStudent trong một giờ học tại ASG

ACT

ACT cũng là một bài thi kiểm tra năng lực. Tương tự SAT, ACT cũng được yêu cầu ở đa số các Đại học tại Mỹ. Bạn cần hiểu rõ rằng bài thi chuẩn hóa không phải là tất cả để vào Đại học Mỹ. Tất cả các hồ sơ nhập học đều cần bảng điểm bậc học trước và chứng chỉ tiếng Anh. Đồng thời, không phải tất cả Đại học đều yêu cầu SAT/ACT. Có nhiều trường không hề yêu cầu điểm thi. Khi đó, kết quả thi là một yếu tố hỗ trợ, giúp bạn có khả năng đậu cao hơn, hoặc xin được học bổng.

SAT phổ biến trên thế giới hơn. Tuy nhiên tại Mỹ, số lượng học sinh tham gia SAT và ACT gần như bằng nhau.

Nội dung đề thi ACT

Bài thi ACT có 4 phần bắt buộc: Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học và 1 bài luận không bắt buộc.

Phần Tiếng Anh dài 45 phút, gồm 75 câu hỏi trên 5 đoạn văn. Kiến thức được kiểm tra là dấu câu, liên kết câu, liên kết đoạn, tu từ và các từ bổ nghĩa.

Phần thứ hai là Toán dài 60 phút gồm 60 câu hỏi. Cấu trúc đề gồm 14 câu số học cơ bản, 10 câu số học sơ cấp, 9 câu số học trung cấp, 14 câu hình học phẳng, 9 câu hình tọa độ, và 4 câu lượng giác sơ cấp. Thí sinh được dùng máy tính.

Phần Đọc hiểu dài 35 phút, gồm 40 câu hỏi trên 4 bài đọc với bốn chủ đề: văn xuôi, khoa học xã hội, nhân văn, khoa học. Thứ tự câu hỏi không theo trình tự đọc, thí sinh phải tự sắp xếp và hoàn thành theo khả năng của mình. Phần đọc hiểu khó hơn phần tiếng Anh. Năng lực được kiểm tra ở phần này là hiểu văn bản, không phải ngữ pháp.

Phần Khoa học dài 35 phút gồm 40 câu hỏi. Phần thi này không đòi hỏi kiến thức khoa học chuyên sâu mà chỉ cần có nền tảng khoa học cơ bản và khả năng đọc - phân tích thì có thể làm tốt phần thi này. Đề thi có 6 đoạn đọc và 5-7 câu hỏi mỗi đoạn. Các đoạn đọc có ba định dạng khác nhau. Dạng Dữ liệu Trình bày yêu cầu thí sinh phải đọc biểu đồ, bảng kết quả. Dạng Nghiên cứu Tóm tắt yêu cầu xem xét các thí nghiệm và rút ra kết luận. Dạng Giả thuyết Mâu thuẫn yêu cầu phân tích và so sánh hai đến ba giả thuyết khác nhau. Chỉ có 1 đoạn Giả Thuyết Mâu Thuẫn trong cả bài.

Bài luận của ACT là nghị luận xã hội. Thí sinh được yêu cầu thể hiện ý kiến của mình trên 1 hoặc một số quan điểm có sẵn.

Điểm kết quả của ACT là trung bình cộng của 4 phần bắt buộc, tối đa là 36 điểm. Bài luận được chấm riêng trên thang 2-12 điểm.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa SAT và ACT là gì? Và bạn nên chọn kỳ thi nào cho mình? Đọc tiếp: SAT và ACT, lựa chọn nào cho du học sinh?

ĐỊNH TƯỜNG

BÌNH LUẬN CỦA BẠN