Các bậc đào tạo của nền giáo dục Mỹ sau Trung học
3-4 năm

Giáo dục Hoa Kỳ chủ yếu là nền giáo dục công, do chính quyền liên bang, tiểu bang, địa phương ở Mỹ điều hành và cung cấp tài chính. Hệ thống các cấp bậc giáo dục tại Hoa Kỳ bắt đầu từ mẫu giáo, lên tiểu học, trung học và giáo dục sau phổ thông, bao gồm: học nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Hệ thống giáo dục sau Trung học

Tại Hoa Kỳ, tất cả mọi trẻ em đều phải đến trường, và độ tuổi đầu đến trường do mỗi bang quy định. Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 8 hay tháng 9, sau kỳ nghỉ mùa hè. Sau khi hoàn tất bằng THPT, học sinh có thể vào cao đẳng, đại học hay cao đẳng nghề và các trường chuyên nghiệp khác. Các bậc đào đạo sau THPT ở Mỹ bao gồm:

  • Hệ Thống Trường Dạy Nghề (Vocational/Technical Schools)
  • Bậc Cao Đẳng & Đại Học
  • Bậc Cao Học

 

du-hoc-tai-royal-roads-university
Hệ thống trường dạy nghề

Hệ Thống Trường Dạy Nghề (Vocational/Technical Schools)

Mặc dù rất ít sinh viên Việt Nam theo học tại các trường nghề thì loại hình này lại khá phổ biến đối với các học sinh Mỹ. Phần lớn trong chương trình Đại Học, sinh viên được chuẩn bị với kiến thức bao quát. Ngược lại, các trường dạy nghề trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu vào một lãnh vực nhất định: cơ khí, kỹ thuật hỗ trợ xét nghiệm y khoa, sữa chữa vi tính - điện tử…

Học phí tại các trường nghề thường khá thấp so với các loại hình khác. Từ 2 đến 3 năm, sau khi sinh viên đã hoàn tất các khóa học và các kì thi qui định, giấy chứng nhận hoặc bằng Cao Đẳng sẽ được cấp tại lễ tốt nghiệp. Phần lớn các SV theo học tại trường nghề đơn giản do sở thích cá nhân hoặc muốn theo đuổi một ngành mới. Những người lớn tuổi đã có sẵn kĩ năng chuyên môn chọn học tại đây nhằm nâng cao thêm chuyên môn của mình.

Hệ thống trường Cao Đẳng & Đại Học

Bậc Cao Đẳng & Đại Học

Bậc học này bao gồm các trường Colleges, Universities, Schools và Institutes.

- Ở Mỹ, các trường cấp bằng đều có thể được gọi bởi bất kỳ cái tên nào ở trên. Trong đó, cao đẳng và học viện không trực thuộc đại học. Các trường College và Institute không hề kém các University ở bất kì một phương diện nào. Tuy nhiên, các colleges thường có xu hướng nhỏ hơn và chỉ cấp bằng cử nhân đại học, trong khi university thì cấp thêm các bằng cao học.

- Một “Institute” (học viện) thường chuyên về các chương trình cử nhân trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động của viện, ví dụ: các học viện kĩ thuật (Institute of technology). học viện thời trang (Institute of fashion), học viện nghệ thuật và thiết kế (Institute of art and design)…

- Trong mỗi trường cao đẳng và đại học, bạn sẽ thấy các khoa nhỏ (school), như khoa nghệ thuật (school of art) và khoa khoa học (school of sciences), hoặc khoa kinh doanh (school of business), mỗi một khoa chịu trách nhiệm về các chương trình lấy bằng cấp của trường đại học trong một ngành học.

Có khoảng 4,352 cơ sở đào tạo đại học cả công lẫn tư rải khắp nước Mỹ.

Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về loại hình đào tạo này tại đây. iStudent có thể cung cấp chi tiết cho các bạn về các trường mà bạn muốn học.

 

du-hoc-my-tai-merrimack-college_1
Hệ thống giáo dục bậc Cao Học

Bậc Cao Học 

Sinh viên sau khi đã có bằng cử nhân Đại học thì có thể tiếp tục theo đuổi một trong hai học vị sau:

  • Học vị thạc sĩ, khoảng hai năm, học chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Thông thường sinh viên được nhận vào học chương trình cao học chỉ khi họ có bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ, như sinh viên muốn lấy bằng Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh (MBA).
  • Học vị tiến sĩ (PhD), dành cho sinh viên muốn học cao hơn nữa về lĩnh vực chuyên môn của mình. Hệ tiến sĩ có thể hoàn tất trong ba hoặc sáu năm tùy thuộc vào chuyên ngành, năng lực và luận án của sinh viên. Luận án là một bài nghiên cứu chuyên sâu phải được hoàn tất trước khi nhận bằng tốt nghiệp. Nó bắt buộc cho tất cả sinh viên theo đuổi học vị tiến sĩ và đôi khi với sinh viên học thạc sĩ (tùy theo quy định của trường).

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN