4 LẦM TƯỞNG "TAI HẠI" CỦA DU HỌC SINH TRONG QUÁ TRÌNH CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI MỸ

21/04/2020

Sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, với trên 4,000 trường đại học và cao đẳng, không phải ngẫu nhiên khi Mỹ luôn là điểm đến hấp dẫn với hầu hết du học sinh quốc tế. Theo thống kê từ Tổ chức Giáo dục Quốc tế (IIE), Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu tại Đông Nam Á, và đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng sinh viên du học tại Mỹ.

Tuy vậy, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều học sinh, sinh viên,lẫn phụ huynh vẫn đang mắc phải những sai lầm thường gặp trong quá trình chọn trường Đại học để theo học tại Mỹ. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm cũng như thu hẹp đáng kể cơ hội học tập cho du học sinh trong tương lai. Hãy cùng iStudent điểm qua những lầm tưởng khi chọn trường Đại học Mỹ và lần lượt giải tỏa những khúc mắc về hệ thống giáo dục sau trung học tại quốc gia này nhé.

Quá chú trọng vào University, bỏ quên College

Trong hệ thống giáo dục Mỹ, University và College đều cung cấp các chương trình cử nhân chuyên ngành với lộ trình 4 năm. Thế nhưng, nhiều phụ huynh Việt vẫn còn đánh đồng College với cụm từ “cao đẳng” của giáo dục Việt Nam.

NU_vs_LA

Tại Mỹ, chứng chỉ University và College có sự tương đồng khá cao, vậy phải dựa trên sự khác nhau nào để phân biệt giữa 2 mô hình này? Nhân đây, chúng ta hãy làm một bước so sánh nhỏ dựa trên 2 hệ thống giáo dục sau trung học danh tiếng nhất ở Mỹ là hệ Liberal Arts College và hệ National University.

Đầu tiên là về quy mô, Liberal Arts College thường có từ 2.000 đến 3.000 sinh viên, trong khi số lượng sinh viên tại National University lại lên đến vài chục nghìn. Do đó, sinh viên tại các University lớn thường không có nhiều cơ hội để tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với giảng viên, mà thường phải thông qua trợ giảng, phần đông là sinh viên cao học của trường. Ngược lại, hệ thống College có tỷ lệ giáo sư – sinh viên đảm bảo hơn, trung bình thường là 1:10. Do đó, sinh viên College có thể dễ dàng trao đổi những thắc mắc của mình với các giảng viên khi cần.

Tiếp đến là về chương trình đào tạo, Liberal Arts College thường chỉ tập trung đào tạo bậc đại học, không đào tạo cao học như các trường National Univeristy. Còn về chuyên ngành giảng dạy, không thể nói là College ít chuyên ngành hơn hay ngược lại, nhiều trường College cũng có chương trình đào tạo kinh doanh hay kỹ thuật tốt và phù hợp với phần lớn sinh viên Việt Nam. Do vậy, các bạn không cần phải băn khoăn về giá trị bằng cấp của các College. Hãy cứ mạnh dạn ứng tuyển vào các trường College thích hợp để có nhiều cơ hội học bổng hơn thay vì chỉ nhằm vào các University.

Trường tư thục có chất lượng giáo dục kém

Nếu đã từng dành thời gian tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ, bạn có thể đã bắt gặp không ít trường tư sở hữu truyền thống lâu đời, chất lượng đào tạo vượt trội so với trường công và luôn đứng top đầu như ĐH Princeton, ĐH Havard, ĐH Yale …

Bên cạnh đó,  bảng xếp hạng hằng năm của US News về chất lượng đào tạo, top 20 trên cả 2 hạng mục National University và Liberal Arts College đều là các trường tư. Đặc biệt, các trường tư này còn được chính phủ hỗ trợ về tài chính nhiều hơn nên cả cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên sẽ có phần “nhỉnh” hơn các trường công lập.

Với mức học phí cao hơn nhiều so với trường công, bù lại các trường tư luôn có nguồn hỗ trợ tài chính lớn và nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc. Trên thực tế, đã có không ít các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần hoặc bán phần tại các trường tư thục của Mỹ.

Khả năng chuyển tiếp thấp khi theo học tại trường Đại học Cộng đồng (Community College)

Mỹ có khoảng 1.700 trường Đại học Cộng đồng, nơi 3,3 triệu sinh viên tốt nghiệp ra trường mỗi năm (Theo Viện Văn hóa & Giáo dục Việt Nam tại Mỹ). Trái với nhiều suy nghĩ, sau 2 năm học tại trường Đại học Cộng đồng, sinh viên có thể chuyển tiếp dễ dàng lên các trường đại học hệ 4 năm trong và ngoài bang. Bên cạnh đầu vào dễ và cơ hội chuyển tiếp, các trường Đại học Cộng đồng Mỹ còn có điểm mạnh về chi phí du học vừa phải, vào khoảng 7,000 – 10,000 USD/ năm.

Ngoài chương trình chuyển tiếp (Transfer Program), sinh viên theo học tại các trường Đại học Cộng đồng tại Mỹ còn có thêm 2 lựa chọn là đào tạo hướng nghiệp 1 năm (Vocational Traning) và đào tạo chuyên viên lành nghề (Academic Traning) trong vòng 2 năm. Riêng với chương trình Academic Traning, sinh viên sẽ được đào tạo thiên về một nghề hữu dụng nào đó như: Khoa học máy tính, kỹ thuật điện, kế toán, y tá … đảm bảo sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ có đủ kỹ năng để làm việc ở lĩnh vực mình chọn.

Tìm kiếm sự an toàn với những trường có tỷ lệ tiếp nhận cao

Nhiều người cho rằng đi du học Mỹ nên chọn những trường có tỷ lệ chấp nhận cao thì sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh thì bí quyết vẫn là chọn trường phù hợp với khả năng của mình. Việc chọn trường có tỷ lệ chấp nhận cao nhưng không xứng tầm với học của mình sẽ là một điều đáng tiếc trong tương lai.

stressed-college-student-small

Việc chọn trường có tỷ lệ chấp nhận cao nhưng không phù hợp với năng lực học tập sẽ khiến du học sinh bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập trong tương lai.

Ngược lại, các trường hợp như ĐH Harvard chỉ có 5 – 6% sinh viên nộp đơn được tiếp nhận vào học, những ứng sinh khác vẫn có cơ hội nếu sở hữu thành tích tốt và một bài luận thuyết phục. Chưa kể là nếu có “chiến thuật” hợp lý, sinh viên Việt Nam còn săn được học bổng giá trị từ các trường danh tiếng của Mỹ.


Viện Hợp tác Quốc tế và Du học - iStudent là một thành viên của hệ thống giáo dục Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước, iStudent là đối tác quan trọng và là đại diện chính thức các tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Singapore…

Liên hệ trực tiếp iStudent qua info@istudent.edu.vn để được tư vấn miễn phí chương trình du học phù hợp nhất với khả năng tài chính, học phí và nguyện vọng của bạn.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN