“CÔNG THỨC VÀNG” CỦA MỘT HỒ SƠ HỌC BỔNG

10/04/2019

Làm thế nào để hồ sơ của bạn trở nên nổi bật trong cuộc cạnh tranh học bổng du học? Nhân mùa tuyển sinh 2019, iStudent sẽ cùng bạn soạn một bộ hồ sơ thật hiệu quả.

Một bộ hồ sơ học bổng không có form mẫu, chỉ có danh sách các hồ sơ cơ bản mà ứng viên phải nộp đầy đủ - nhưng mỗi hồ sơ được trình bày như thế nào là tùy ứng viên. Hãy ghi nhớ: làm nhiều không bằng làm đủ.

GPA, SAT và IELTS – Điểm nhiều để làm gì?

Dù nhiều trường Đại học vẫn thường nói “Chúng tôi chọn con người chứ không phải con số” nhưng thực tế vẫn chứng minh điều ngược lại. Hiện nay nhiều trường không công bố điểm chuẩn GPA (điểm trung bình tích lũy), điểm SAT và IELTS nữa – bạn có thể nộp hồ sơ bất kể bạn có bao nhiêu điểm, nhưng hiển nhiên người có điểm số tốt sẽ có lợi thế.

Ví dụ với Harvard, 87% tân sinh viên có GPA Trung học là 3.75+, 9% ở mức 3.5-3.75, 2% ở mức 3.25-3.5, và các mức điểm thấp hơn thì con số rất nhỏ - vẫn có học sinh được lựa chọn dù GPA ở mức 2.50, nhưng con số này thực sự chỉ trên đầu ngón tay. (Theo Data Sources, Wintergreen Orchard House)

Vì vậy, hãy dừng suy nghĩ “Đại học trên thế giới không quan trọng điểm số” – chúng đem lại lợi thế rất lớn khi bạn xin học bổng. Hãy cải thiện điểm, có kết quả SAT và IELTS mới nhất và tốt nhất mà bạn có thể.

Những lá thư – Trái tim của hồ sơ học bổng

Hai lá thư: Thư mục tiêu cá nhânThư giới thiệu là thứ làm cho bộ hồ sơ của bạn khác biệt và đôi khi là cơ hội duy nhất để hội đồng tuyển chọn biết bạn là ai.

Thư mục tiêu cá nhân cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và chi tiết thể hiện quyết tâm với việc học. Yếu tố cá nhân rất có ý nghĩa. Bạn lớn lên trong một gia đình thuần nông, gần gũi ruộng đồng thôi thúc bạn trở thành một nhà thực vật học sẽ giúp bạn nổi bật giữa những hồ sơ đơn thuần là yêu cỏ cây và muốn tìm hiểu về chúng.

Thư giới thiệu do giáo viên/giảng viên viết cho bạn. Hãy xin thư từ một người biết bạn và có thể đưa ra dẫn chứng cụ thể. “Tôi từng thấy em ấy đọc sách Văn của lớp trên ở thư viện với vẻ hào hứng” nghe thuyết phục hơn “Em ấy rất yêu thích môn Văn”. Vị trí của người giới thiệu cũng rất quan trọng, chức vụ và uy tín của người này sẽ đảm bảo cho bạn.

Những giấy tờ hỗ trợ học bổng khác

Bằng cấp, chứng chỉ là những giá trị cộng thêm, cho thấy khả năng khác của bạn. Dĩ nhiên là bạn cần dịch chúng sang tiếng Anh, và hãy khéo léo nhắc đến chúng trong thư mục tiêu cá nhân như một phần trải nghiệm đã định hình con người bạn. Không phải khi nào những thứ to lớn cũng hiệu quả. Tham gia chiến dịch của một tổ chức quốc tế trong một tuần nghe khá hoành tráng, nhưng so với một tình nguyện viên dạy trẻ cơ nhỡ ở khu phố suốt 4 mùa hè liên tục thì bạn thấy điều gì thể hiện con người bạn tốt hơn rồi đấy.

Một hồ sơ học bổng tốt cần nhiều thời gian chuẩn bị. Không có thời điểm nào là quá sớm để tập trung cải thiện GPA, học thêm tiếng Anh hay tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hãy tích cực sửa soạn cho chính mình – không phải chỉ vì một suất học bổng, mà vì bạn hoàn toàn có thể giỏi hơn mà, đúng chứ?

NGUYỄN THƯỜNG

BÌNH LUẬN CỦA BẠN