News & Events

test tin cắm trại hè cùng istudent

21/12/2018

Mười sáu tiếng, thậm chí 18 tiếng mỗi ngày học và làm mà các bạn nhỏ vẫn còn hào hứng. Các bạn nhỏ Việt Nam đã cảm thấy gì bên trong FutureHack tại MIT, Hoa Kỳ?

Trại hè khởi nghiệp FutureHack tại MIT và Harvard – hai trường Đại học hàng đầu thế giới chào đón hơn 40 trại sinh đến từ Nhật Bản, Malaysia, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đến với một khóa đào tạo kéo dài 10 ngày nhằm ba mục đích: giúp trại sinh nhận thức đầy đủ về năng lực của bản thân để phát huy tối đa thế mạnh của mình, cung cấp những kiến thức cập nhật nhất về công nghệ hiện đại và tư duy của một doanh nhân khởi nghiệp trong bối cảnh mới.

“Chúng em thậm chí không nghĩ là nó có tồn tại”

Giữa lịch trình kín mít các bài giảng và hoạt động, 21 giờ tối (giờ Boston) 4 học sinh từ Việt Nam tại FutureHack tạm dừng và dành cho Human cuộc trao đổi. Bốn học sinh của iStudent cũng là 4 em út của trại hè năm nay, 12-13 tuổi.

“Chúng em đang học những điều rất mới và rất lạ ở đây. Trước đây, em không hào hứng lắm với công nghệ hay khởi nghiệp nhưng ở đây mọi thứ được truyền đạt rất dễ hiểu và thú vị. Em được học về cách tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, làm robot từ LEGO, lập trình game trên micro bit và em thích nhất là kĩ thuật in 3D. Chúng em đang được học những điều mà chúng em thậm chí không nghĩ là nó có tồn tại” – Minh Anh chia sẻ. Từ một cô bé không hứng thú với công nghệ, Minh Anh đã nỗ lực hoàn thiện bài thuyết trình cuối kỳ trước toàn bộ Hội đồng bao gồm các giáo sư của MIT và các nhà đầu tư. Ngay cả khi có gia đình đến thăm, Minh Anh vẫn quyết định ở lại ký túc xá của đại học Tufts để làm việc cùng nhóm của mình.

“Em đang được truyền rất nhiều cảm hứng.”

Một trong những điểm nổi bật của FutureHack là các trại sinh được dẫn dắt bởi một đội ngũ những chuyên gia và doanh nhân thành đạt. Đó là chuyện cô gái gốc Á trên đất Mỹ, một chàng trai vật lộn trên phố Wall từ năm 14 tuổi, của một người đàn ông không biết nói chuyện trước đám đông nhưng quyết tâm theo đuổi con đường giáo dục đã tiếp thêm cảm hứng phấn đấu, “nghĩ lớn, nghĩ khác và nghĩ tích cực” đến các trại sinh.

“Em rất nhớ câu chuyện của cô Christina. Cô có hai dòng máu Nhật Bản và Thụy Điển, vì không muốn sống theo ý của cha mẹ nên tách khỏi gia đình đi bán bánh và viết bài luận cho sinh viên đại học và cao học để kiếm tiền. Năm 24 tuổi, cô nhận được thư chấp thuận của Harvard trong lúc đang mang thai. Thế là cô đem theo con lên giảng đường cao học của mình. Hiện tại, Christina là CEO của tổ chức chính phủ Thụy Điển tại Mỹ.

Tại FutureHack, bạn không được ưu tiên vì bạn nhỏ hơn hay bạn là con gái hay vì bất cứ lý do gì. Chúng em đều như nhau, một ngày 16 tiếng từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm, học tập và làm việc liên tục. Đã có lúc em nghĩ là em không theo nổi lịch trình nhưng ở đây chỉ cần cố thêm một chút, thêm một chút là sẽ qua, và giờ thì em đã quen với một ngày bận rộn rồi” – Thùy Dương chia sẻ.

Học cạnh tranh và hợp tác

“Chúng em là những người nhỏ nhất ở đây nhưng chúng em không tự ti. Những kiến thức về công nghệ và khởi nghiệp có hơi xa lạ lúc đầu nhưng chúng em vẫn có thể bắt kịp. Chúng em có lợi thế là tiếng Anh tốt và làm việc nhóm chủ động. Nhiều buổi sáng chúng em còn dậy trước và đánh thức các chị dậy đi học. Em thấy chuyện tuổi tác không quá to tát, chúng em nhỏ hơn, thì có nghĩa là chúng em cần cố gắng nhiều hơn, vậy thôi” – Anh Thư nói.

FutureHack là một sân chơi dành cho những bạn trẻ hiểu về thay đổi cốt lõi của thế giới, thông qua giả lập khởi nghiệp, với những người giỏi nhất, từ đó “khám phá bản thân” và “chủ động xây dựng tương lai ngay bây giờ”. Ngay sau khi kết thúc cuộc trò chuyện của chúng tôi, các em lập tức quay lại hoạt động nhóm cho bài thuyết trình cuối trại hè, lúc đó đã 21g30 tối. Trải nghiệm này đã thay đổi thế giới quan của các em theo hướng tích cực hơn rất nhiều.

Một hành trình xứng đáng

“Chương trình của FutureHack rất nặng, thời gian biểu hàng ngày của chúng em gần như kín mít, nhưng em học được rất nhiều điều. Em thấy bản thân tư tin hơn, tiếng Anh của em tốt hơn và em làm việc nhóm hiệu quả hơn rất nhiều” – Nguyễn Đình Tuấn Kiệt, được cho là “anh hai” của đoàn Việt Nam chia sẻ.

Kiệt nói trước đây khi làm việc nhóm, bạn chỉ đơn giản là hoàn thành phần của mình thôi chứ không chú tâm lắm, nhưng tại đây, những thành viên FutureHack vừa hoàn thành tốt phần của mình, vừa hỗ trợ và thúc đẩy những người khác. Ngược lại, những bạn khác cũng hỗ trợ và thành công cuối cùng là công sức của cả tập thể.

“Nếu tóm gọn chuyến đi đến MIT lần này trong một từ, thì với em, đó là “Xứng đáng” – xứng đáng với công sức, chi phí, tâm huyết mà chúng em và mọi người đã bỏ ra. Năm sau, nhất định em sẽ đi nữa” – Kiệt bày tỏ.

Cùng iStudent

admin

YOUR COMMENT